Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ cộng đồng DN khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

VietTimes -- Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-7/9/2016, Tổng thống Pháp François Hollande sẽ thăm công ty chuyên cung cấp dịch vụ tin học Linkbynet và gặp gỡ các thành viên French Tech Viet - cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Pháp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ mới.
Theo lịch trình, Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 5 - 7/9/2016.
Theo lịch trình, Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 5 - 7/9/2016.

Thông tin này vừa được bộ phận Báo chí và Truyền thông của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tiết lộ.

Theo lịch trình, Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 5 - 7/9/2016. Ông là vị Tổng thống thứ ba của Pháp sang thăm Việt Nam, sau các chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004. Chuyến thăm này sẽ là dịp để nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đề cập tới mọi chủ đề khu vực và song phương và thăm dò những triển vọng hợp tác mới.

Thông tin từ Đại sự quán Pháp tại Việt Nam cũng cho hay, trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, Tổng thống François Hollande trước tiên sẽ đến Hà Nội - nơi sẽ diễn ra lễ đón chính thức Tổng thống của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam vào sáng ngày 6/9. Tổng thống sẽ rời đi thành phố Hồ Chí Minh vào cuối buổi chiều cùng ngày 6/9 và sẽ ở lại TP.HCM cho tới trưa ngày 7/9/2016.

Đáng chú ý, trong chương trình chuyến thăm của Tổng thống Pháp François Hollande, tại TP.HCM, Tổng thống François Hollande sẽ gặp một phái đoàn các trưởng doanh nghiệp Pháp vào sáng 7/9. Cuộc gặp này sẽ được tiếp tục bằng một diễn đàn doanh nghiệp, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp-Việt tổ chức. Diễn đàn này, với sự hiện diện của nhiều quan chức về chính trị và kinh tế của Pháp và Việt Nam, sẽ là dịp để các cơ quan của Pháp và Việt Nam trao đổi về những giải pháp và quan 4 hệ đối tác cần được thiết lập cho tăng trưởng bền vững tại Việt Nam. Dự kiến một số hợp đồng và giải thưởng sẽ được ký và trao nhân dịp này.

Cũng tại TP.HCM, Tổng thống Pháp François Hollande cũng sẽ thăm Công ty Linkbynet và gặp gỡ các thành viên của “French Tech Viet”.  Linkbynet là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tin học cho khách hàng doanh nghiệp; đồng thời là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực điện toán đám mây, mang đến cho khách hàng các giải pháp lưu trữ và quản lý dữ liệu. Linkbynet đã phát triển đáng kể để đến nay có thể phục vụ khoảng 800 khách hàng, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các doanh nghiệp lớn trong CAC 40 (Chỉ số thị trường chứng khoán Pháp), và đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm 25%. Công ty có tổng số 650 nhân viên, trong đó 50 nhân viên đang làm việc tại văn phòng Việt Nam. Linkbynet thành lập chi nhánh tại Việt Nam từ năm 2014 và đóng góp gần 10% trong tổng doanh thu toàn cầu của công ty (45 triệu Euro).

“French Tech Viet” - Cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp của Pháp hiện có hơn 800 thành viên tham gia, trong đó có hơn 120 công ty và một số chủ doanh nghiệp nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ mới như: Nghe nhìn, Giải pháp tin học cho khối Ngân hàng và Tài chính, Viễn thông, Phần mềm, Chính phủ điện tử, Trò chơi điện tử, Thương mại điện tử, An ninh mạng, Đào tạo và Dạy học từ xa.

Hồ sơ báo chí về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande cũng cho biết, một trong những sự kiện bên lề chuyến thăm của Tổng thống Pháp tại Việt Nam lần này là cuộc họp Hội đồng Trường của Đại học KH&CN Hà Nội (USTH) lần thứ ba. Hội đồng trường sẽ diễn ra dưới sự đồng chủ trì cấp cao của Giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KH&CN Việt Nam và ông André Vallini, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ (một trong 3 đại diện của Chính phủ Pháp tháp tùng Tổng thống François Hollande trong chuyến thăm Việt Nam - PV). Hội đồng trường sẽ là dịp để định hướng chiến lược về lâu dài của USTH và đổi mới sự hỗ trợ của Pháp và của Việt Nam cho dự án tiêu biểu này trong hợp tác song phương giữa hai nước.

Một số thỏa thuận có thể được phê chuẩn nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande như: Tuyên bố ý định hợp tác khoa học giữa Bộ Giáo dục quốc gia, Đại học và Nghiên cứu của Pháp với Bộ KH&CN Việt Nam; Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực vũ trụ giữa Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Pháp và Viện KH&CN Việt Nam; Thỏa thuận về đổi mới phòng thí nghiệm quốc tế về khoa học TT&TT giữa Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển Pháp, Đại học Rochelle và Viện CNTT Việt Nam; Thỏa thuận của AFD về ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ…