Tổng thống Obama thăm Việt Nam, chỉ mật vụ Mỹ được mở cửa xe

Mật vụ Mỹ đề nghị khách sạn ông Obama nghỉ sẽ do họ chịu trách nhiệm bảo vệ và chỉ lực lượng này được mở cửa xe cho tổng thống.
Tổng thống Obama thăm Việt Nam, chỉ mật vụ Mỹ được mở cửa xe

Trong cuộc gặp gỡ với đại diện Bộ Công an Việt Nam, mật vụ Mỹ đề nghị khách sạn ông Obama nghỉ sẽ do họ chịu trách nhiệm bảo vệ và chỉ lực lượng này được mở cửa xe cho tổng thống.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) đang phối hợp với cơ quan mật vụ Mỹ chuẩn bị kỹ lưỡng phương án bảo vệ chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam, từ ngày 23 đến 25/5.

Phía Mỹ sẽ vận chuyển tới Việt Nam hàng trăm tấn hàng hóa, đồ dùng, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác an ninh. Số người tháp tùng, phục vụ, chuẩn bị cho chuyến thăm bao gồm quan chức chính phủ, doanh nhân, nhân viên an ninh, mật vụ... lên tới trên 1.000 người.

Trước chuyến thăm cả tuần, chiếc trực thăng Marine One và ôtô riêng của tổng thống Mỹ đã được máy bay Boeing hạng nặng C-17 Globemaster III vận chuyển từ Mỹ đến Việt Nam.

Ngoài ra, họ còn mang theo xe thang máy bay, khoảng 20 chó nghiệp vụ thuộc đội đặc nhiệm K-9. Từ đầu tháng 5 đến nay, riêng Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã 5 lần làm việc với các đoàn tiền trạm của Mỹ, để bàn về công tác phối hợp bảo vệ với số lượng, thành phần đoàn ngày càng tăng.

Công tác tiền trạm của mật vụ Mỹ được đánh giá là kỹ lưỡng, cụ thể. Các nhân viên mật vụ đã trực tiếp cùng cán bộ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ khảo sát tất cả địa điểm diễn ra các hoạt động của ông Obama, trong đó có các tuyến đường, khách sạn nơi ăn nghỉ của tổng thống.

Trong chuyến khảo sát diễn ra ngày 16 và 17/5, mật vụ Mỹ (USSS) nêu nhiều yêu cầu. Họ yêu cầu luôn luôn cử một đội đến trước để phối hợp và chuẩn bị tại các địa điểm hoạt động của tổng thống. Một đội đặc nhiệm gồm hàng chục người sẽ bảo vệ 24/24 giờ tại khách sạn ông Obama ở.

USSS sẽ cử nhân viên phối hợp, giám sát việc kiểm tra, kiểm soát an ninh của Việt Nam, cử nhân viên mật vụ để làm nhiệm vụ quan sát từ xa, phát hiện các mối đe dọa từ bên ngoài. Mật vụ Mỹ cũng sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra, phát hiện thuốc nổ tại sân bay và khách sạn nơi tổng thống Obama nghỉ.

Tất cả các đội chiến thuật của Mỹ sẽ đi trong đoàn xe hộ tống và luôn luôn có mặt bên cạnh tổng thống trong các cuộc hội đàm, hội kiến.

Phía Mỹ còn đề nghị cấm các tuyến đường sát mục tiêu bảo vệ trong thời gian diễn ra các hoạt động của tổng thống. Riêng khu vực khách sạn ông Obama nghỉ, mật vụ Mỹ sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ và chỉ có mật vụ Mỹ mở cửa xe cho tổng thống.

Phía Mỹ còn đăng ký mang vào Việt Nam hàng trăm khẩu súng các loại để phục vụ công tác bảo vệ tổng thống Obama và ngoại trưởng Mỹ John Kerry, do tình hình thế giới và hoạt động khủng bố phức tạp hiện nay.

USSS còn đề nghị nhiều những vấn đề cụ thể khác như: tự sắp xếp đội hình đoàn xe, muốn biết vị trí, vũ khí và trang phục của đội bắn tỉa Việt Nam hay triển khai các cửa từ tại khách sạn, hội trường, phòng họp… nơi tổng thống ở để kiểm tra an ninh (do phía Mỹ vận hành).

Thiếu tướng Lương Văn Khang - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) cho biết, phía Mỹ đã tổ chức rất nhiều đoàn tiền trạm tỉ mỉ về công tác báo chí, lễ tân, phục vụ, trong đó đặc biệt lưu tâm đến công tác bảo vệ.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Công an đã giao cho Bộ Tư lệnh Cảnh vệ chủ trì công tác bảo vệ, là lực lượng nòng cốt, trực tiếp huy động các phương tiện, nhân lực tốt nhất và phối hợp với các Bộ, ban, ngành từ trung ương tới địa phương, đặc biệt là lực lượng quân đội để bảo vệ chuyến thăm của tổng thống Mỹ.

Lực lượng cảnh vệ đã truyền tải thông điệp với lực lượng an ninh Mỹ rằng công an Việt Nam sẽ làm hết sức mình, tạo môi trường an ninh yên lành để chuyến thăm của tổng thống Obama diễn ra an toàn tuyệt đối.

Theo thiếu tướng Lương Văn Khang, các đề nghị của cơ quan mật vụ Mỹ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ sẽ giải quyết một cách thấu đáo, phù hợp với tình hình và thông lệ, sao cho quá trình triển khai các kế hoạch đảm bảo hiệu quả nhất, an toàn nhất cho tổng thống Obama.

Phía Mỹ cũng cử đoàn tiền trạm vào TP HCM khảo sát các địa điểm hoạt động và trao đổi các phương án bảo vệ cho ông Obama khi hoạt động tại đây.

Hiện Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đang phối hợp với Cục lễ tân Nhà nước, công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nắm tình hình liên quan, chương trình hoạt động của tổng thống Mỹ, chủ động rà soát các phương án và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vũ khí để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt này.

Theo Công an TP HCM