Tổng thống Nga: Nhật - Nga không có vấn đề lãnh thổ

Tổng thống Nga: Nhật - Nga "không có vấn đề lãnh thổ"

VietTimes -- Trước khi sang thăm Nhật Bản, Tổng thống Nga nói thẳng là hai nước không tồn tại vấn đề lãnh thổ, vì đó là kết quả của Chiến tranh thế giới lần thứ Hai, tuyên bố này chắc chắn gây thất vọng cho Nhật Bản.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản. Ảnh: Cankao
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản. Ảnh: Cankao

Tờ Sputnik Nga ngày 13/12 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Nhật Bản khẳng định Nga và Nhật Bản không có vấn đề lãnh thổ. Đây là Nhật Bản tự cho là giữa họ có vấn đề này.

Ông Vladimir Putin nói: "Chúng tôi và Nhật Bản không có vấn đề lãnh thổ. Đây là Nhật Bản tự cho là họ có vấn đề lãnh thổ. Nhưng chúng tôi sẵn sàng thảo luận vấn đề này".

Theo kế hoạch, từ ngày 15 đến ngày 16/12/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành thăm tỉnh Yamaguchi - quê hương của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và thăm Tokyo, Nhật Bản.

Quan hệ Nga - Nhật bị phủ bóng đen do chưa ký kết hiệp định hòa bình. Nhật Bản lấy hiệp ước biên giới thương mại song phương ký kết năm 1855 giữa hai nước làm căn cứ, yêu cầu trao trả đảo Etorofu, đảo Kunashiri, đảo Shikotan và đảo Habomai, đồng thời lấy việc trao trả 4 hòn đảo trên làm điều kiện ký kết hiệp ước hòa bình với Nga.

Từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay, hai nước vẫn chưa thể ký kết hiệp ước này. Lập trường của Moscow là kết quả của Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã đưa quần đảo Nam Kuril vào bản đồ Liên Xô, Nga có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo này.

Phát biểu này của Tổng thống Nga Vladimir Putin chắc chắn sẽ làm Nhật Bản thất vọng, vì Nhật Bản luôn tìm cách để hai nước đạt được tiến bộ trong giải quyết vấn đề lãnh thổ. Quan hệ Nhật - Nga sẽ được thúc đẩy bởi chuyến thăm lần này, nhưng vẫn còn phải chờ quan sát.