Tổng thống Mỹ phản đối những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/4  cảnh báo rằng Trung Quốc không nên gạt những quốc gia ra rìa trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh tại Biển Đông - nơi Washington từng cảnh báo về hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên các đảo có tranh chấp chủ quyền.
Hoạt động bồi đắp, lấn biển của Trung Quốc trên Biển Đông. (Nguồn: nytimes.com)
Hoạt động bồi đắp, lấn biển của Trung Quốc trên Biển Đông. (Nguồn: nytimes.com)

Trả lời một câu hỏi liên quan đến vấn đề Biển Đông, tại một hội nghị tại Jamaica khi đang thực hiện chuyến công cán, Tổng thống Obama nói: “Chúng tôi từng có quan ngại với Trung Quốc về các nguyên tắc và thông lệ quốc tế đang không được nước này tuân thủ một cách cần thiết. Chúng tôi quan ngại những vấn đề liên quan đến hàng hải với việc Bắc Kinh đang lợi dụng ưu thế tuyệt đối và sức mạnh để dồn các nước khác vào thế yếu, dù họ không lớn bằng Trung Quốc, song không có nghĩa rằng họ có thể bị gạt ra rìa, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Những tuyên bố trên của Tổng thống Obama được đưa ra khi Washington cũng đã cảnh báo rằng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng và xây dựng trên những đảo có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là một mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực./.

Theo: Vietnam Plus