Tổng Bí thư dự ngày hội đại đoàn kết tại Đan Phượng

Chiều 15/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và chung vui ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nhân dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các em nhỏ thôn Tháp Thượng, Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các em nhỏ thôn Tháp Thượng, Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Cùng dự ngày hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.

Phát biểu tại ngày hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được dự ngày hội đại đoàn kết cùng bà con thôn Tháp Thượng.

Tổng Bí thư nhớ lại những năm 1970, khi về địa phương để viết báo, huyện Đan Phượng còn chưa có trụ sở. Nồi cơm của dân gạo thì ít, sắn thì nhiều. Nhưng giờ đây, thôn làng ngày càng phát triển giàu đẹp, xanh sạch, văn minh. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện nâng cao.

Cộng đồng dân cư của thôn Tháp Thượng đã có nhiều tiến bộ, kinh tế phát triển, số hộ nghèo giảm nhanh, số hộ khá, giàu tăng lên, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, khá giả, thôn xóm khang trang, yên bình, môi trường xanh, sạch, đẹp. Với 280 hộ, 1.200 nhân khẩu, bà con thôn Tháp Thượng đã nỗ lực, đoàn kết phấn đấu đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 5 hộ; số hộ khá, giàu chiếm hơn 80%. Năm 2015, thu nhập của thôn ước đạt 34,5 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người gần 29 triệu đồng/năm; hơn 93% số hộ đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa"; vệ sinh môi trường, an ninh trật tự được giữ vững…

Để đạt được những thành tích đó, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bên cạnh các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, các điều kiện thuận lợi, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, có yếu tố rất quan trọng, đó là sự đoàn kết trong từng gia đình, dòng họ, thôn xóm, trong Đảng, trong nhân dân.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, MTTQ Việt Nam có vai trò quan trọng trong đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ảnh: VGP/Hoàng Long ảnh 1
Ảnh: VGP/Hoàng Long

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thời gian qua, MTTQ Việt Nam đã phát động các phong trào thi đua yêu nước như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, "Ngày vì người nghèo" và mới đây đã phát động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Tổng Bí thư đề nghị, nhân dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng cần bám sát cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam là nền tảng, trung tâm của khối đại đoàn kết để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao theo hướng nhân văn, văn minh, văn hóa.

Tại ngày hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tặng quà cho các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu và hộ nghèo của thôn Tháp Thượng.

* Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo TP. Hà Nội, huyện Đan Phượng đã thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ và trồng cây lưu niệm tại Đài tưởng niệm liệt sĩ huyện Đan Phượng.

Theo VGP