Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Nhấn kinh tế tư nhân không có nghĩa là buông kinh tế nhà nước”

VietTimes – “Kinh tế tư nhân có ưu, nhược thì kinh tế nhà nước cũng có cái mạnh riêng. Phê phán kinh tế nhà nước làm ăn vô hiệu quả cả là không đúng, kinh tế vốn đầu tư nước ngoài cũng cực kỳ quan trọng. Phải toàn diện, cụ thể, lịch sử, phát triển”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ tham gia hội nghị trực tuyến.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ  tham gia hội nghị trực tuyến.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, diễn ra sáng nay (28/12): “Vụ AVG là điển hình nói lên nhiều điều, ngoài xử lí số lượng nhiều, cán bộ cao cấp, 2 Ủy viên Trung ương, 2 Bộ trưởng và bao nhiêu ông tiếng tăm. Ra trước tòa ăn năn hối lỗi, xin lỗi, thái độ rất tốt..."

Ông cho rằng chưa bao giờ ta xử được tội hối lộ. Trước đây xử tội thiếu trách nhiệm, vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, chưa bao giờ thu được tài sản lớn như vậy: Thu cho nhà nước được 8.500 tỷ đồng.

Trong đó, ông nhắc đến “một người nhận 3 triệu USD về tội hối lộ, bị Viện kiểm sát phải đề nghị tử hình, rồi ra tòa xin nộp lại tiền, nộp tiền rồi người này nhận mức án chung thân” và cho rằng vụ việc này “có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo”.

Nói thêm vụ án Mobifone mua AVG và mở rộng ra các vụ án khác, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá: “Tất cả các bị cáo lúc đầu đều cãi, cho là xuyên tạc đấu đá nội bộ, sau đó đều tâm phục khẩu phục, sau đó thậm chí cảm ơn, cho đi tù mà còn cảm ơn. Chúng ta làm rất nhân văn theo đúng tinh thần của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, của Trung ương, Bộ chính trị”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Mobifone mua AVG
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Mobifone mua AVG

“Tôi nhiều lần nói đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như hiện nay”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại. Phát biểu nhận được sự đồng thuận, tán thành bằng tràng pháo tay của các thành viên Chính phủ tham gia trực tiếp tại hội nghị và cả lãnh đạo các địa phương theo dõi tại các điểm cầu.

“Sự đồng thuận không phải tự khen, tự động viên nhau mà là sự thật, đúng với thực tế và phù hợp với đánh giá của bạn bè quốc tế. Không khí phấn khởi trong nhân dân mà quan sát tốt nhất qua tiếp xúc cử tri, họp quốc hội, bạn bè thế giới đánh giá, dù với tinh thần khiêm tốn”, ông nói.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đạt được. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn, thách thức. Năng lực xây dựng thể chế, chính sách còn hạn chế, chất lượng luật pháp, chính sách còn thấp,...

Nhấn kinh tế tư nhân nhưng không buông kinh tế nhà nước!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần tiếp tục kế thừa phát huy 3 bài học kinh nghiệm đã nêu ở hai hội nghị Chính phủ với các địa phương 2 lần trước.

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Trước hết, đó là kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử hơn 30 năm đổi mới và những kết quả toàn diện đạt được từ đầu nhiệm kỳ.

Thứ hai là tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu chung sức đồng lòng, sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các cơ quan trong hệ thống chính trị, giữa trung ương và địa phương, tránh hình thức, làm thực chất. "Việc đáng làm không làm, lại đi làm việc khác, rồi đổ lỗi cho nhau, khuyết điểm, thành tích nhận của mình là không được”, ông nói.

Thứ ba là tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của người dân, góp ý của lão thành, cán bộ nghỉ hưu, chuyên gia, lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhân dân, phê phán bác bỏ những ý kiến sai trái.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bổ sung thêm bài học sắp tới đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển.

“Không nặng không nhẹ bên nào, nhấn kinh tế tư nhân không có nghĩa là buông kinh tế nhà nước. Kinh tế tư nhân có ưu, nhược thì kinh tế nhà nước cũng có cái mạnh riêng. Phê phán kinh tế nhà nước làm ăn vô hiệu quả cả là không đúng, kinh tế vốn đầu tư nước ngoài cũng cực kỳ quan trọng. Phải toàn diện, cụ thể, lịch sử, phát triển”, ông nêu rõ./.