Tổn thất nặng nề, lực lượng khủng bố ngày càng hoảng loạn

Báo Mùa xuân Nga đăng tải những thông tin mới nhất từ chiến binh dân quân người Ukraine gốc Donbass mật danh Timur, chiến đấu trong hàng ngũ lực lượng dân quân người Kurd cho biết: Các tổ chức khủng bố chịu tổn thất nặng nề về sinh lực, suy sụp tinh thần và chạy sang lực lượng dân quân người Kurd. 

Tổn thất nặng nề, lực lượng khủng bố ngày càng hoảng loạn

Tổn thất nặng nề về sinh lực

Dưới hỏa lực đường không dữ dội của không quân Nga, quân đội Syria dù tiến công với nhịp độ không cao nhưng chắc chắn, các tổ chức khủng bố tổn thất rất nhiều về binh lực. Trong trạm y tế dã chiến ở Yamada (Đông bắc Lattakia), trinh sát quân đội Syria phát hiện một số lượng rất lớn những tay súng bị thương nặng, các chỉ huy chiến trường lực lượng khủng bố buộc phải kêu gọi các ông chủ ở bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thêm nhân lực và cơ sở vật chất y tế.

Các chiến binh khủng bố hoạt động ở Latakia mưu đồ chuyển gia đình sang Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng không thành công vì lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ dưới sức ép của Mỹ đang gia tăng kiểm soát tuyến biên giới về phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy vậy, được sự ủng hộ của lực lượng tình báo Ankara, các nhóm chiến binh khủng bố từ nước ngoài vẫn tiếp tục thâm nhập vào Syria. Cách đây không lâu, từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm khủng bố của tổ chức Tawfiq Haji đã vào Syria qua biên giới phía đông bắc Latakia.

Không quân Nga không kích sau khi trinh sát bằng máy bay không người lái

Suy sụp tinh thần chiến đấu

Sự suy sụp tinh thần bắt đầu từ những tin đồn cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ủng hộ các tổ chức khủng bố do chịu sức ép nặng nề từ phía NATO. Các nước trong khối NATO lo ngại rằng sự kiện buôn lậu dầu mỏ từ khu vực do IS kiểm soát vào Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phát triển ngoài tầm kiểm soát và dẫn đến việc những kẻ chủ mưu trong câu chuyện này có thể bị lôi ra tòa án quốc tế.

Trong tình huống ngày càng trở lên khó chịu hơn, các thủ lĩnh khủng bố đành lan truyền thông tin về việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiêu diệt bất cứ máy bay Nga nào tiếp cận gần khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng không phải chiến binh nào cũng tin vào điều này, xét từ trên góc độ nhận thức về so sánh lực lượng không quân hai nước.

Gần đây một vài nhóm nhỏ đã đào thoát sang Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Để trả thù, đồng bọn cũ của chúng lại lan truyền tin đồn rằng Không quân Syria hỗ trợ các hoạt động tác chiến của PKK ở vùng Afrin Aleppo. Một nỗ lực thô kệch biện minh hoạt động không kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thương xuyên xâm phạm biên giới Syria.

Quân đội Syria tấn công ở ngoại ô phía nam của Aleppo

Theo QPAN