TP.HCM

Ưu tiên xét nghiệm nhanh cho người sắp kết thúc cách ly tập trung

VietTimes – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cung cấp thông tin về công tác cách ly y tế tập trung, cho biết sẽ ưu tiên xét nghiệm nhanh cho người sắp kết thúc cách ly tập trung.
BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết sẽ ưu tiên xét nghiệm nhanh cho người sắp kết thúc cách ly tập trung (Ảnh: TTBC)
BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết sẽ ưu tiên xét nghiệm nhanh cho người sắp kết thúc cách ly tập trung (Ảnh: TTBC)

Liên quan đến điều kiện để người cách ly tập trung được về với cộng đồng, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết: “Thời gian cách ly trong khu cách ly tập trung theo quy định là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tuy nhiên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu làm xét nghiệm 2 lần (lúc vào và trước khi rời khỏi khu cách ly tập trung) để đảm bảo người cách ly về cộng đồng an toàn và có nguy cơ lây nhiễm thấp nhất”.

“TP.HCM có gần 2000 trường hợp đã được phép rời khu cách ly tập trung, trong đó có 2 trường hợp xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19 trước khi rời khỏi khu cách ly, đáng chú ý là các trường hợp này đều không có triệu chứng. Cho nên điều kiện quan trọng là phải có kết quả xét nghiệm trước khi rời khỏi khu cách ly, cho dù đã cách ly đủ 14 ngày”- BS Nguyễn Trí Dũng nói.

Nếu có trường hợp dương tính ngay trước khi rời khu cách ly, thì trường hợp dương tính mới có tiếp xúc với người nào khác hay không. Bởi nguyên tắc ở khu cách ly là phòng nào cách ly phòng đó, trong phòng không tiếp xúc với nhau tuy nhiên trên thực tế vẫn có những trường hợp không tuân thủ nguyên tắc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo khi rời khỏi khu cách ly mà chưa có kết quả lần 2, thì sẽ lấy mẫu và đưa trở vào khu cách ly nếu cần thiết.

Bác sĩ Dũng cho biết: “Việc tổ chức xét nghiệm phải đảm bảo tính chính xác cao, có trường hợp phải làm tới làm lui để cho kết quả tốt nhất. Một test xét nghiệm mất từ 4-6 tiếng mới có kết quả, khác với test nhanh cho kết quả liền, có lúc phải làm đi làm lại”.

Đón người đi cách ly ở Phương Nam (Ảnh: Phạm Nguyễn)
Đón người đi cách ly ở Phương Nam, Cần Giờ (Ảnh: Phạm Nguyễn)


Liên quan đến năng lực xét nghiệm, hiện nay TP.HCM đang đẩy mạnh phòng xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng chống dịch nói chung.

Trong đó, có một số loại xét nghiệm cần ưu tiên, thứ nhất là những đối tượng nghi ngờ nhiễm và tiếp xúc gần với ca nhiễm để xác định được các yếu tố nguy cơ, nhằm khống chế nguy cơ lây nhiễm. Ưu tiên thứ 2 là những trường hợp kết thúc đầu ra khỏi khu cách ly, phải xét nghiệm làm sao cho kết quả nhanh nhất để người dân về với gia đình sớm nhất có thể. Thứ 3 là mẫu giám sát ở cộng đồng và thứ 4 là các trường hợp khác.

Thành phố đang phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm cho các đối tượng này, đặc biệt là hỗ trợ cho nhóm thứ 2. Với năng lực của Viện thì có thể hỗ trợ Thành phố với công suất từ 1.000 đến 1.500 test/ ngày.

Thành phố cũng đang chuẩn hóa các phòng xét nghiệm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng TP.HCM, của các CDC, công suất từ 1.000 đến 1.300 test/ngày, tăng lên khoảng 5.000 test/ngày trong tuần tới, công tác này hiện nay đang gấp rút thực hiện.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đang chờ bộ xét nghiệm nhanh của Bộ Y tế cũng như các nhà tài trợ, dự kiến là 100.000 test, nhằm tiến hành rà soát đánh giá lây lan trong cộng đồng, nhất là những khu vực có nguy cơ cao.