Toà Campuchia phát thêm lệnh bắt Sam Rainsy vì bài viết trên Facebook

Lãnh đạo đảng đối lập tại Campuchia, ông Sam Rainsy hôm 1.12 đã nhận thêm một lệnh bắt mới từ Tòa án Thành phố Phnom Penh, liên quan tới một bài đăng trên Facebook, theo Bangkok Post.

Ông Sam Rainsy, người từng thừa nhận gây rối về vấn đề biên giới Campuchia - Việt Nam, nhận 3 lệnh triệu tập trong vòng chưa đầy 1 tháng - Ảnh: AFP

Ông Sam Rainsy, người từng thừa nhận gây rối về vấn đề biên giới Campuchia - Việt Nam, nhận 3 lệnh triệu tập trong vòng chưa đầy 1 tháng - Ảnh: AFP

Phó công tố viên của Tòa án Thành phố Phnompenh, ông Vong Bunsivoth, đã ban hành một lệnh bắt ông Sam Rainsy hôm thứ ba 1.12, Bangkok Post ngày 2.12 dẫn bản sao tài liệu cho biết.

Theo đó Sam Rainsy, Chủ tịch của đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) được yêu cầu phải có mặt tại tòa vào ngày 4.1.2016 để trả lời về một bài viết xuyên tạc trên Facebook của ông ngày 17.11.2015.

Ky Tech, luật sư của Chủ tịch Quốc hội Campuchia, ông Heng Samrin, cho biết đã nộp đơn kiện ông Sam Rainsy.

Ông Heng Samrin là người đứng đầu chế độ cầm quyền ở Campuchia giai đoạn 1979-1992, ngay sau khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ chấm dứt.

Bài đăng của ông Sam Rainsy trên Facebook hiện không thể tìm lại, nhưng được Bangkok Post dẫn lại với nội dung như sau: “Chúng ta nhớ rằng chế độ được sinh ra vào ngày 7.1.1979, dùng tòa án của họ để kết tội tử hình vua Norodom Sihanouk bằng cách cáo buộc ông tội phản bội”.

Norodom Sihanouk là quốc vương của Campuchia trong các giai đoạn 1941 - 1955 và 1993 - 2004. Ông qua đời vào năm 2012 sau một cơn đau tim, và con trai ông hiện là vua Norodom Sihamoni.

Sam Rainsy đang ở nước ngoài và chưa lên tiếng về các lệnh bắt giữ. Lệnh bắt liên quan tới Facebook này là lần thứ ba trong vòng chưa đầy một tháng Sam Rainsy phải nhận trát hầu tòa. Trước đó vào ngày 3.11, ông Sam Rainsy bị cáo buộc phỉ báng, kích động vì “vu khống Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong” năm 2008.

Ngay trước lệnh bắt giữ mới nhất dành cho Sam Rainsy, Campuchia cũng đã ban hành lệnh bắt ông Sathya Sambath, trợ lý của ông Rainsy và là người góp phần điều hành trang Facebook nói trên.

Ông Sathy Sambath, một kỹ thuật viên, nhà sản xuất video, bị bắt vì tội đồng lõa, cáo buộc đã sản xuất đoạn băng vu khống chuyện biên giới giữa Campuchia và Việt Nam của thượng nghị sĩ Hong Sok Hour. Bên cạnh đó, ông Chung Leang, người đứng đầu trang Facebook của ông Rainsy cũng bị bắt.

Theo Thanh niên