Tố Nga "hại dân thường", nhưng Mỹ hủy diệt Raqqa để hạ IS

VietTimes -- Một số nhà phân tích quân sự dự đoán chính xác, chiến dịch tiến công giải phóng thành phố Raqqa của Lực lượng Dân chủ Syria do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn đầu được không quân và pháo binh Mỹ hậu thuẫn đã hủy diệt hoàn toàn của thành phố.

ảnh thành phố Raqqa bị hủy diệt - ảnh South Front

ảnh thành phố Raqqa bị hủy diệt - ảnh South Front

Theo thống kê của tổ chức Nhân quyền Liên hợp quốc, chiến dịch tấn công của lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm thành phố Raqqa khiến 80% thành phố giờ đây "không thể sống được".

Thống kê này được công bố vào thời điểm các đơn vị SDF, sử dụng xe bọc thép và các xe cơ giới khác diễu hành trên đường phố Raqqa, hoàn toàn tan hoang bởi máy bay ném bom chiến lược Mỹ. Các vụ không kích bừa bãi vào khu dân cư và sử dụng các loại vũ khí bị cấm như bom phốt pho trắng.

Thống kê cũng giải thích tại sao các đơn vị dân quân người Kurd liên tục di tản dân thường khỏi thành phố, ngay cả trong những khu vực đã được rà phá bom mìn sạch sẽ. Đơn giản chỉ là không có chỗ trú chân

Mặc dù bản chất chung của chiến tranh đô thị là sự hủy diệt hạ tầng, nhưng những cuộc không kích rải thảm và pháo kích hủy diệt cho thấy, lực lượng SDF và Mỹ hoàn toàn không tôn trọng giá trị văn hóa lịch sử thành phố. Họ sẵn sàng biến thành đống đổ nát hoang tàn chỉ để tiêu diệt IS bằng bom chùm ở bất cứ chỗ nào đông nhà cửa và công trình hạ tầng xã hội.

Đến thời điểm này, không có một trang truyền thông phương Tây nào lên án các vụ không kích hủy diệt và sát hại dân thường. Truyền thông phương Tây lên án ác liệt các cuộc không kích của không quân Nga và Syria trên vùng ngoại ô Aleppo do không thể làm khác để ngăn chặn hơn 9.000 tay súng liều chết.

Nhưng theo tiêu chuẩn kép (quân đội Syria là xấu, SDF do Mỹ hậu thuẫn là tốt), việc Mỹ và SDF hủy diệt cả một thành phố là tốt thì toàn cảnh thành phố Raqqa cho thấy, khi Mỹ tấn công (bằng không quân và quân đội mặt đất) thì kết quả nhận được là sự hủy diệt triệt để các thành phố và người dân bản địa Raqqa.

Lực lượng SDF và không quân Mỹ hủy diệt hơn 80% địa phận thành phố Raqqa
QA
Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.