TNS Mỹ trấn an Israel về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 5/4 Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ khẳng định thỏa thuận khung hạt nhân vừa đạt được giữa Nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) với Iran sẽ không đe dọa sự tồn vong của Israel, đồng minh thân cận nhất của Washington ở khu vực Trung Đông.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, một trong những chính khách có tiếng nói lớn nhất của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp lại việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích thỏa thuận hạt nhân đạt được ngày 2/4 vừa qua. 

Nhà lãnh đạo Israel cho rằng thỏa thuận khung nói trên đe dọa an ninh quốc gia, sự tồn vong của Israel và tạo điều kiện dễ dàng hơn để Iran sở hữu bom hạt nhân. Tuy nhiên, bà Feinstein cho rằng ông Netanyahu nên tự kiềm chế đồng thời chỉ ra rằng Thủ tướng Israel đã không đưa ra được giải pháp thay thế nào cho vấn đề. 

Đáp lại, Thủ tướng Netanyahu tiếp tục hối thúc Mỹ tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời khẳng định ông sẽ hối thúc các nghị sĩ Mỹ “không dành cho Iran một con đường thuận lợi để sở hữu bom hạt nhân”. Phát biểu trên chương trình “Tình trạng Liên bang” của kênh truyền hình CNN cùng ngày, ông Netanyahu cho rằng vẫn còn đủ thời gian để tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn và gây sức ép với Iran. 

Ông khẳng định không cố hủy hoại các nỗ lực đàm phán hạt nhân mà chỉ muốn ngăn chặn một thỏa thuận tồi. Thủ tướng Netanyahu cũng cho hay ông tin Tổng thống Barack Obama đang làm điều tốt nhất cho nước Mỹ, song ông không đồng tình với chính sách hiện này của Nhà Trắng với Iran.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 5/4 các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa tiếp tục thúc đẩy Nhà Trắng cho phép Quốc hội có quyền phán xét đối với một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết Thượng viện sẽ đưa dự luật liên quan tới Iran ra bỏ phiếu vào ngày 14/4. 

Ông Corker cho rằng chính quyền Obama cần phải làm rõ thỏa thuận vừa đạt được với dân chúng và cơ quan lập pháp cần phải được quyền can thiệp vào vấn đề hệ trọng này. Theo ông Corker, mối lo lớn nhất liên quan tới thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran là việc thanh tra, giám sát tại chỗ việc Iran thực thi các điều khoản trong thỏa thuận. 

Dự luật của Thượng viện, nếu nhận đủ số phiếu theo quy định, sẽ buộc chính quyền Obama trong vòng 60 ngày phải nộp lên Quốc hội văn bản của hiệp định cuối cùng, dự kiến hoàn tất trước ngày 30/6. Trong vòng 60 ngày sau khi nhận được văn bản này, Quốc hội sẽ cân nhắc, phê chuẩn hoặc bác bỏ. Kết quả rà soát tại cơ quan lập pháp sẽ quyết định có dỡ bỏ các đạo luật trừng phạt Iran hay không. Ông Corker thừa nhận con số 2/3 (67 phiếu) ủng hộ là chưa thể chắc chắn, nhưng cho biết tới nay đã có 64 đến 65 Thượng nghị sĩ, trong đó có cả những Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ, ủng hộ dự luật trên.

Theo: TTXVN/Tin tức

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm