TKV sẽ hiệp thương giá bán than cho sản xuất phân bón

Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn hóa chất Việt Nam sẽ tiến hành hiệp thương về giá than bán cho sản xuất phân bón, căn cứ kết quả hiệp thương giữa hai bên. Trường hợp có thay đổi về giá than và thời điểm áp dụng, TKV sẽ thống nhất với các công ty để điều chỉnh.
TKV sẽ thống nhất việc điều chỉnh giá than cho các công ty sản xuất phân bón - Ảnh minh họa
TKV sẽ thống nhất việc điều chỉnh giá than cho các công ty sản xuất phân bón - Ảnh minh họa

Hiện nay, phân bón được xem là một trong 3 nhóm khách hàng tiêu thụ than lớn của TKV, cùng với xi măng và giấy. Theo các doanh nghiệp phân bón, việc tăng giá bán than sẽ đồng nghĩa với chi phí đầu vào sản xuất phân bón sẽ tăng.

Trước những ý kiến của hàng loạt công ty sản xuất phân bón như: Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Công ty TNHH MTV phân đạm và hóa chất Hà Bắc về việc cung cấp than và thay đổi giá than của TKV, TKV đã có công văn phúc đáp về vấn đề này. 

TKV cho biết, thực hiện nội dung văn bản số 353 của Bộ Tài chính về việc kê khai giá bán than, ngày 23.12.2016, tập đoàn đã có Quyết định số 3005 về ban hành giá than ở thị trường trong nước. Theo đó áp dụng và điều chỉnh giá các chủng loại than và thực hiện từ ngày 24.12.2016 ở thị trường trong nước.

Tuy nhiên, TKV đã nhận được những ý kiến từ các công ty về vấn đề cung cấp và giá thành sản phẩm. Tới đây, để có cơ sở thực hiện, TKV sẽ dự thảo phụ lục hợp đồng năm 2016 và hợp đồng mua bán năm 2017 gửi đến Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Công ty TNHH MTV phân đạm và hóa chất Hà Bắc để thống nhất ký kết thực hiện, đảm bảo cung cấp đủ than cho hoạt động sản xuất của các công ty.

Cũng theo đề nghị của Tập đoàn hóa chất Việt Nam, TKV và Tập đoàn hóa chất Việt Nam sẽ tiến hành hiệp thương về giá than bán cho sản xuất phân bón. Vì vậy, căn cứ kết quả hiệp thương giữa hai bên, trường hợp có thay đổi về giá than và thời điểm áp dụng, TKV sẽ thống nhất với các công ty ký kết phụ lục hợp đồng điều chỉnh để thực hiện.

Liên quan đến vấn đề cung cấp than của TKV cho các doanh nghiệp trong nước, tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam ngày 11.1, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế ở TKV như việc sản xuất chế biến, tiêu thụ các sản phẩm chính của tập đoàn còn chậm được đổi mới, dẫn đến giá thành cao, không có sức cạnh tranh với một số sản phẩm nhập khẩu (đặc biệt là than cho các nhà máy nhiệt điện).

Theo đó, Phó thủ tướng đã yêu cầu sang năm 2017, TKV cần tập trung việc khai thác, chế biến, kinh doanh than để đáp ứng được nhu cầu than trong nước, nhất là bảo đảm đủ than cung cấp cho sản xuất điện, phân bón và các lĩnh vực khác.

"TKV phải là doanh nghiệp nhà nước chủ lực trong việc bảo đảm cung cấp than cho nền kinh tế, không chỉ là khai thác than, mà phải cả nhập khẩu, bảo đảm sức cạnh tranh, vận hành an toàn của những nhà máy sử dụng nhiên liệu than”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Một thế giới