Tĩnh và động song hành trong triển lãm Văn Chiến, Lê Trí Dũng

VietTimes – Họa sĩ Lê Trí Dũng và  họa sĩ Văn Chiến - hai phong cách, hai chất liệu có cơ duyên đứng cạnh nhau trong một triển lãm vừa khai mạc chiều 12/7 tại Hà Nội.

Tranh của họa sĩ Lê Trí Dũng và Văn Chiến đang được trưng bày tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn (63 Hàm Long, Hà Nội)
Tranh của họa sĩ Lê Trí Dũng và Văn Chiến đang được trưng bày tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn (63 Hàm Long, Hà Nội)

Họa sĩ Lê Trí Dũng đầy tính “động”, trên đường thiên lý với lưng ngựa, vó ngựa tung trời - các sáng tác khổ lớn đầy màu sắc rực rỡ cảm xúc vừa được ông hoàn thành trong dịp hè năm ngoái, chất liệu acrylic trên toan. Còn họa  sĩ Văn Chiến ngược lại, thâm trầm tĩnh tại, ấp ủ, gửi gắm ý tưởng vào tranh sơn mài.

Lâu nay công chúng yêu nghệ thuật, các nhà sưu tập biết đến họa sĩ Lê Trí Dũng ở mảng tranh ngựa trên giấy Dó. Sau gần 30 năm sáng tác, số lượng tác phẩm của ông đã lên đến 3000 chú chiến mã đủ mầu sắc, kiểu dáng, khi thì căng vó tung bờm, lúc lại đang rong ruổi đi khắp mọi miền đất nước.

Tranh ngựa của họa sĩ Lê Trí Dũng ảnh 1
Tranh ngựa của họa sĩ Lê Trí Dũng
Công chúng chiêm ngưỡng các tác phẩm được trưng bày ảnh 2
Công chúng chiêm ngưỡng các tác phẩm được trưng bày 
Ngắm tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng ảnh 3
Ngắm tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng 

Họa sĩ Lê Trí Dũng sinh năm 1949 trong một gia đình làm nghệ thuật. Cha là họa sĩ sơn mài nổi tiếng Lê Quốc Lộc. Năm 1971, ông nhập ngũ, vào lính tăng thiết giáp, từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị năm 1972. Năm 1977, ông xuất ngũ, công tác tại xưởng Mỹ thuật Quốc gia, thành công với đề tài vẽ ngựa, sen và 12 con giáp. 

Họa sĩ Văn Chiến sinh năm 1951, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1984. Trong hội họa, tranh sơn mài của Văn Chiến khắc họa đa dạng đề tài, từ phố cổ Hà Nội, phong cảnh vùng cao cho tới đình chùa miếu mạo,... Đó là các sáng tác đầy cảm xúc, ấm áp và được chắt lọc từ hàng trăm ký họa màu được phác họa ra trong những chuyến đi không mỏi của một họa sĩ nay đã ở tuổi 70.

Nhà sưu tập Trương Nhuận và họa sĩ Văn Chiến bên tác phẩm của ông tại triển lãm ảnh 4
Nhà sưu tập Trương Nhuận và họa sĩ Văn Chiến bên tác phẩm của ông tại triển lãm 
Công chúng ngạc nhiên trước những nét chấm phá nổi bật của "động" trong tranh ngựa khi sắp đặt bên cạnh những tác phẩm sơn mài rất "tĩnh" ảnh 5
Công chúng ngạc nhiên trước những nét chấm phá nổi bật của "động" trong tranh ngựa khi sắp đặt bên cạnh những tác phẩm sơn mài rất "tĩnh"
Triển lãm thu hút rất đông người yêu nghệ thuật quan tâm ảnh 6
Triển lãm thu hút rất đông người yêu nghệ thuật quan tâm 
 

Với tranh sơn mài, kỹ thuật xử lý cốt vóc là vô cùng quan trọng. Sau nhiều năm tìm tòi thử nghiệm, họa sĩ Văn Chiến đã có những phát kiến để chống thấm cho vóc trong quá trình gắn vỏ trứng, giữ cho màu bạc sáng mãi cùng thời gian. Niềm đam mê hội họa và những năm tháng lao động đã làm nên một thương hiệu sơn mài mà bạn bè gắn cho tài nghệ của ông là “Chiến Trứng”.

Khai mạc 17h30 chiều thứ sáu, ngày 12/7, tuần lễ trưng bày các tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng & họa sĩ Văn Chiến sẽ kéo dài từ ngày 13/07 đến 20/07/2019 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn (63 Hàm Long, Hà Nội).