Thưởng thức vẻ đẹp nude và đấu giá online

VietTimes -- Lần đầu tiên có triển lãm online và bán đấu giá tranh nude với chủ đề tôn vinh vẻ đẹp và sự ngọt ngào của người phụ nữ. 
Giọt sương mai của họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh
Giọt sương mai của họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh

Chi Art Space muốn gửi gắm tới những người yêu nghệ thuật một triển lãm online và đấu giá trong tháng 12/2018 này với nhiều chất liệu: lụa, sơn mài, sơn dầu… Thời gian bắt đầu triển lãm và đấu giá từ ngày 5-15/12/2018 tại Chi Art Space.

As light as Silk (chất liệu: acrylic trên lụa, 70 x 38 cm) của họa sĩ đương đại hàng đầu về tranh lụa Bùi Tiến Tuấn được đưa giá khởi điểm: 40 triệu. 
Họa sĩ quê Hội An tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TPHCM năm 1998 và hiện đang là giảng viên của trường. Anh từng tham gia các triển lãm quốc tế tại gallery Combee Farm (Anh - 1999), Art Exhibition for World Peace (Seoul, Hàn Quốc - 2000), cùng nhiều triển lãm nhóm. Anh có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và nhiều nhà sưu tập tư nhân. Trước đây, những cô gái thành thị từng xuất hiện trong các triển lãm của anh gồm: Những hình nhân trên đường phố (2007),Lụa (2009), Phù phiếm (2011, 2012, 2014), Sợi chỉ đỏ (2013), Hơi thở nhẹ(2017).

As light as Silk (chất liệu: acrylic trên lụa, 70 x 38 cm) của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn
 As light as Silk (chất liệu: acrylic trên lụa, 70 x 38 cm) của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn 

Trên 20 năm lặng lẽ làm việc, suy ngẫm, kiếm tìm và hơn 10 năm cầm cọ chuyên nghiệp, anh đã tạo được cho mình một cõi giới nghệ thuật sinh động, có sức tỏa sáng bằng tranh lụa. Theo thời gian, những nét cọ của anh ngày một già dặn, trưởng thành hơn, nhưng lụa của Bùi Tiến Tuấn vẫn toát ra sự trong trẻo, ngọt ngào và bay bổng của một tâm hồn tài hoa. 10 năm nay, anh trở thành gương mặt vẽ tranh lụa đương đại được chú ý và thành công nhất.

Là một trong những tên tuổi gây ấn tượng với mỹ thuật đương đại Việt Nam bằng một phong cách riêng biệt, Bùi Tiến Tuấn còn là tên tuổi có hấp lực khá đặc biệt với thị trường, tác phẩm của anh được giới sưu tập trong nước và quốc tế ưa chuộng. 

Không giống với hình ảnh những người phụ nữ trong tranh lụa xưa, thường mang vẻ đẹp truyền thống với nét đằm thắm chân quê, nhẹ nhàng, nền nã; Bùi Tiến Tuấn chọn một góc nhìn khác - anh say mê với đề tài những cô gái chốn thị thành. “Tôi thích bắt nhịp một chút với đời sống hiện đại, với hơi thở gấp gáp, ồn ào, náo nhiệt của phố thị. Tôi thích vẽ những cô nàng gái quê lên phố, có chút kệch cỡm, có chút ngả ngớn, nhưng từ họ đã toát lên hơi thở của cuộc sống. Những cô gái thành thị thời trang, phù phiếm hay những cô nàng ta bắt gặp đâu đó ở quán bar, cà phê hay bi da… Họ một phần muốn thể hiện, phần khác chỉ cốt để làm duyên làm dáng, nghịch ngợm, bỡn cợt. Tôi đưa các cô gái vào tranh, cố gắng sao cho hợp với chất nhẹ nhàng và bềnh bồng, hư ảo của lụa”, anh chia sẻ. 

Thanh xuân củahọa sĩ Đặng Thị Thu An
 Thanh xuân củahọa sĩ Đặng Thị Thu An

Thanh xuân của họa sĩ Đặng Thị Thu An (sơn dầu, kích thước: 90x90c) giá khởi điểm: 15 triệu đồng. Chia sẻ về tác phẩm Thanh xuân, họa sĩ Đặng Thị Thu An cho biết: "Khi vẽ bức này tôi lấy cảm hứng giữa thời khắc năm cũ và năm mới, một chút níu kéo lại phảng phất trong ánh mắt cô gái nhưng đôi môi kịp nếm trọn vị hồng chát của ly rượu nồng vừa khi mai vàng đã bung nở. Cô gái vồn vã hồ hởi đón xuân mới. Tuổi thanh xuân là điều mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn giữ, nhưng dẫu không giữ được niềm riêng đó, người phụ nữ luôn hạnh phúc đón nhận những điều mới mẻ khác đó là sự thay đổi về cơ thể khi được làm vợ làm mẹ làm như tất yếu của bao người phụ nữ trên thế giới..."

Họa sĩ Đặng Thị Thu An tốt nghiệp Khoa Sư phạm Mỹ thuật trường Đại học Nghệ thuật Huế và cao học chuyên ngành Nghệ thuật thị giác tại Đại học Mahasarakham, Thái Lan (2012). Với bút pháp mơ màng ma mị trong một không gian hư thực, cô đã thành công lớn với triển lãm cá nhân Giao cảm (2013) và nhiều triển lãm nhóm, triển lãm chung khác như Men đàn bà (2017).

Và hiện cô vẫn không ngừng đổi mới bản thân bằng các sáng tác gai góc hơn, đanh đá hơn thể hiện rõ quan điểm “vẽ là cuộc dạo chơi và tìm kiếm, làm mới, làm rõ cảm xúc trong mớ hỗn độn ký ức và nội tâm của người họa sĩ”.

Trái cấm (sơn mài, 80x80) của họa sĩ Lê Anh Cẩn
 Trái cấm (sơn mài, 80x80) của họa sĩ Lê Anh Cẩn

Trái cấm (sơn mài, 80x80) của họa sĩ Lê Anh Cẩn cũng được đưa giá khởi điểm 15 triệu đồng.

Họa sĩ Lê Anh Cẩn tốt nghiệp khoa Sơn mài Đại học Mỹ thuật Huế, sinh trưởng trong một gia đình truyền thống theo đuổi sáng tác mỹ thuật. Cha anh là họa sĩ Lê Anh Tân, hai anh ruột là họa sĩ Lê Võ Tuân và họa sĩ Lê Võ Tuyển. Cả ba anh em họa sĩ nhà họ Lê này từng có cuộc triển lãm chung tại Pháp năm 2018, được giới mỹ thuật và người yêu nghệ thuật Pháp đánh giá cao.

Khá thành công với chất liệu sơn dầu và các đề tài phong cảnh, họa sĩ Lê Anh Cẩn vẫn không ngừng làm mới mình bằng chất liệu sơn mài và những đề tài chân dung.

Họa sĩ Lê Anh Cẩn tâm sự: "Tôi nghĩ thân hình phụ nữ là một tác phẩm vĩ đại của tạo hóa. Vì thế bản thân mỗi người phụ nữ đã là một tác phẩm. Khi tôi vẽ khỏa thân, tôi đưa vào trong tác phẩm những cảm nhận, tâm tư tình cảm riêng của mình. Lấy hình tượng khỏa thân làm chủ thể để giải phóng ý tưởng năng lượng..."

Đêm êm đềm của họa sĩ: Nguyễn Đình Hợp
 Đêm êm đềm của họa sĩ: Nguyễn Đình Hợp

Đêm êm đềm của họa sĩ: Nguyễn Đình Hợp (sơn dầu, khổ: 60 x 80 cm) có giá khởi điểm 25 triệu đồng được họa sĩ chia sẻ: "Bức này là một trong những bức tranh lành nhất, kín đáo nhất, vẽ trong thời gian ngắn nhất”. Tranh có nội dung về một cô dâu mới, rất e lệ khi động phòng đêm tân hôn.

Họa sĩ Nguyễn đình Hợp sinh tại Hải Phòng, tốt nghiệp trường Đại học mỹ thuật Việt nam, sống và làm việc tại Hà Nội. Anh từng có các triển lãm tiêu biểu năm 2005: trưng bày sơn mài tại Austraylia; 2006: triển lãm nhóm tại London (Anh); 2015 :Triển lãm “Ai cho ta hòa bình” tại nghị viện Châu Âu - bruselles-vương quốc Bỉ; 2016: triển lãm tại bảo tàng Hòa Bình-thành phố Astana-Kazakhstan; tại Côn Minh và Hồng Kông; 2017: triển lãm tại Pháp.

Giọt sương mai của họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh
 Giọt sương mai của họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh

Giọt sương mai của họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh (chất liệu: sơn dầu, khổ: 120 x 120 cm) có giá khởi điểm 40 triệu đồng vẽ cô gái say mê ngủ trong thế giới riêng của mình trên chiếc lá sen, chìm trong giấc mộng đẹp với vẻ tha thướt, trong sáng nhưng không kém phần mong manh.

Phan Linh Bảo Hạnh sinh tại Huế, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Huế (2007), hiện sinh sống tại TP.HCM. Từ 2007 đến nay, tranh của chị liên tục tham gia triển lãm ở nhiều nước và khu vực như Singapore, Hongkong, Hàn Quốc, Ý, Pháp... và được nhiều nhà sưu tập tại các nước Singapore, Hongkong, Hàn Quốc, Ý, Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ, Việt Nam sưu tầm.

Trong tranh của họa sĩ Bảo Hạnh, người phụ nữ đẹp nõn nà, tinh khôi, tựa tòa thiên nhiên khiến người xem phải nín thở vì sợ mạo phạm. Những đường cong trên cơ thể cô gái, gót sen hồng, bầu ngực trần kiêu hãnh vươn cao... được thể hiện khéo léo, không chút dung tục.

Nỗi buồn đẹp của họa sĩ Nguyễn Phan Bách
Nỗi buồn đẹp của họa sĩ Nguyễn Phan Bách 

Nỗi buồn đẹp của họa sĩ Nguyễn Phan Bách (chất liệu: sơn dầu, khổ: 90x70cm) giá khởi điểm 35 triệu đồng.

Họa sĩ Nguyễn Phan Bách sinh năm 1976, tốt nghiệp khoa Điêu khắc trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Khá kiệm lời khi chia sẻ về tác phẩm của mình, họa sĩ Nguyễn Phan Bách nói: "Cái đẹp đôi khi không thể diễn tả mà chỉ có thể cảm nhận!".