Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng như thế nào khi biết trước âm mưu đảo chính?

VietTimes -- Kênh truyền hình NTV cho hay, cơ quan tình báo quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được thông tin về việc chuẩn bị đảo chính quân sự ở nước này chỉ một vài giờ trước khi binh biến bắt đầu.
Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã biết trước về âm mưu chuẩn bị đảo chính.
Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã biết trước về âm mưu chuẩn bị đảo chính.

Từ nguồn tin này, lực lượng trung thành với ông Erdogan đã kịp báo cáo với lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu để nhanh chóng điều lực lượng ứng phó.

Theo kênh NTV, cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 15/7 đã nhận dược thông tin về các âm mưu đảo chính vào lúc 16:00 (giờ địa phương). 

Người đứng đầu cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ là Hakan Fidan thông báo về sự kiện chấn động này vào lúc 16:30 cho Phó Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đến 18:00 cùng ngày, tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập cuộc họp, các quyết định khẩn cấp được thông báo cho toàn thể các đơn vị quân đội lúc 18:30.

Cụ thể, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định đóng cửa toàn bộ không phận của đất nước, kiểm soát sự di chuyển của thiết bị quân sự và cấm các chuyến bay của phi cơ quân sự. 

Do kế hoạch nổi loạn bị lộ, cuộc binh biến ban đầu dự kiến vào lúc 03.00 ngày 16 tháng Bảy, nhưng các thành viên đảo chính đã đổi lại sang thời điểm sớm hơn và vấp phải thất bại.