Tình báo NISA liên hệ với CIA bắt trẻ em làm gián điệp?

Trong nhiều năm qua, những đứa trẻ này bị nhốt tại một trung tâm giam giữ của chính phủ ở thủ đô Mogadishu và được sử dụng trong các hoạt động tình báo.
Tình báo NISA liên hệ với CIA bắt trẻ em làm gián điệp?

Theo tờ Bưu điện Washington, những đứa trẻ chạy trốn khỏi nhóm khủng bố thánh chiến al-Shabaab tiết lộ rằng, trong nhiều năm qua, các sỹ quan tình báo Somalia đã buộc chúng làm gián điệp như những người đưa tin và chỉ điểm.

Nhóm khủng bố ủng hộ al-Qaeda này chuyên bắt cóc trẻ em từ các trường học và huấn luyện chúng trở thành các chiến binh trong cuộc nội chiến tại Somali. Nhưng sau khi chạy trốn, chúng lại bị quân đội Somalia lợi dụng.

Trong nhiều năm qua, những đứa trẻ này bị nhốt tại một trung tâm giam giữ của chính phủ ở thủ đô Mogadishu và được sử dụng trong các hoạt động tình báo. Chỉ đến cuối năm 2015, chính phủ Somali mới chuyển giao những đứa trẻ này tới một nơi phục hồi mới để cách ly với các nhân viên tình báo.

Những đứa trẻ này nói với tờ Bưu điện Washington rằng, Cơ quan an ninh và tình báo quốc gia (NISA) của nước này đã sử dụng chúng như là “những người chỉ điểm”. Chúng được đưa tới những khu vực nguy hiểm gần những địa điểm mà các tay súng al-Shabaab đang ẩn nấp và được yêu cầu chỉ ra những người đồng đội cũ. Trong nhiều trường hợp, những đứa trẻ không được ngụy trang.

Những đứa trẻ còn được sử dụng trong các nhiệm vụ khác như thu thập thông tin tình báo và đôi lúc được yêu cầu mặc đồng phục của NISA. Theo những đứa trẻ này, chúng bị đe dọa nếu từ chối hợp tác và bố mẹ chúng không biết chúng đi đâu.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Somalia đã bác bỏ việc những đứa trẻ này bị ép buộc làm gián điệp, và tuyên bố rằng, những đứa trẻ trong khi bị giam giữ đôi khi đã tình nguyện làm việc và thu được “những thông tin quan trọng”, giúp các lực lượng an ninh ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Trong nhiều năm qua, chính phủ Mỹ đã hỗ trợ cơ quan tình báo Somali cả về kinh phí và huấn luyện, mặc dù chi tiết về các hoạt động của CIA tại Somalia không được tiết lộ, nhưng các quan chức Somalia cho rằng, 2 cơ quan tình báo này đã hợp tác chặt chẽ với nhau. 
“Không có gì NISA làm mà CIA không biết”, một quan chức cấp cao giấu tên Somalia khẳng định.

Một quan chức an ninh Somalia còn xác nhận rằng, NISA hiện vẫn giữ hàng trăm trẻ em trong các cơ sở giam giữ của mình và sử dụng chúng như là những phương tiện tình báo.

Theo ANTG