Nga quyết không nhún Mỹ 4 vấn đề

VietTimes -- Tướng Kenvin Ryan cho rằng quan hệ Mỹ- Nga đang trong giai đoạn khủng hoảng và giữa hai nước hiện nay có rất ít lòng tin. Đối với Nga, tốt nhất là Mỹ nên tập trung vào bốn vấn đề chính, mà việc giải quyết các vấn đề này đòi hỏi phải có sự hợp tác của Nga, đó là: Syria, Ukraine, Crimea và vấn đề an ninh của các nước Baltic.
Lính Mỹ triển khai ở châu Âu
Lính Mỹ triển khai ở châu Âu

National Interest và Cargegie Corporation New York đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia hàng đầu thế giới về tương lai quan hệ Mỹ- Nga dưới thời kỳ của tổng thống đắc cử Donald Trump. Trong đó có tướng hồi hưu Kevin Ryan  hiện là Giám đốc Dự án quốc phòng và tình báo tại Trung tâm Belfer về khoa học và quan hệ quốc tế tại trường Kennedy, Havard.

Tướng Ryan cho rằng quan hệ Mỹ- Nga đang trong giai đoạn khủng hoảng và giữa hai nước hiện nay có rất ít lòng tin. Các hoạt động của Nga hiện bị phương Tây cáo buộc là gây ra phần lớn các rắc rối hiện nay, nhưng Mỹ có thể thực hiện sáng kiến bằng cách tập trung vào một số vấn đề cụ thể hơn là xây dựng quan hệ và lòng tin nói chung. Mối quan hệ hữu nghị và tin tưởng lẫn nhau chỉ có thể đạt được bằng cách cùng nhau giải quyết các vấn đề chứ không diễn ra theo chiều ngược lại.

Đối với Nga, tốt nhất là Mỹ nên tập trung vào bốn vấn đề chính, mà việc giải quyết các vấn đề này đòi hỏi phải có sự hợp tác của Nga, đó là: Syria, Ukraine, Crimea và vấn đề an ninh của các nước Baltic. Những vấn đề này không phải là kết quả của mối quan hệ khó khăn giữa hai bên mà là vì những mục tiêu khác nhau và sự bất đồng về nhiều vấn đề.

Quan hệ Nga-Mỹ đang ở trong giai đoạn căng thẳng chưa từng có kể từ thời Chiến tranh Lạnh
Quan hệ Nga-Mỹ đang ở trong giai đoạn căng thẳng chưa từng có kể từ thời Chiến tranh Lạnh

Chẳng hạn, giới chức an ninh Nga tin rằng Mỹ đã đứng sau xúi giục và gây ra những bất ổn trên thế giới để hướng dòng đầu tư nước ngoài vào Mỹ và điều này sẽ làm phương hại đến các nền kinh tế khác (như Nga). Nhận định này là một ví dụ về sự hiểu nhầm sâu sắc giữa hai bên.

Theo ông Ryan, Syria hiện nay là vấn đề khẩn cấp nhất, không chỉ vì dòng người tị nạn và các con số thương vong dân sự mà còn là vì mối đe dọa từ những phần tử Hồi giáo cực đoan. Mỹ không thể tiêu diệt IS và Al-Qaeda mà không có sự hợp tác từ phía Nga.

Mỹ phải trở thành bên liên quan lớn hơn trong cuộc xung đột Syria, để có thể có tiếng nói trong tiến trình hòa bình sau chiến tranh và trong vấn đề giải quyết chủ nghĩa cực đoan trong khu vực trong tương lai.

Ông Ryan đánh giá, Ukraine, Crimea và vấn đề an ninh của các nước Baltic là các vấn đề quan trọng nhất trong quan hệ hai nước hiện nay: Đó là sự va chạm giữa cấu trúc an ninh phương Tây với sức mạnh của Nga.

Mỹ và NATO nên xây dựng một biện pháp răn đe rõ ràng và đáng tin cậy ở các nước Baltics và Biển Đen, trong khi đó vẫn nỗ lực giải quyết vấn đề Crimea (thông qua sự đền bù từ phía Nga) và cuộc chiến ở Ukraine (thông qua tiến trình thực hiện thỏa thuận Minsk).

Để ngăn chặn Nga không đẩy tình hình căng thẳng hơn, Mỹ phải chấp nhận những tính toán an ninh của Nga trong khi vẫn đảm bảo nền độc lập cho các nước láng giềng, tướng Ryan khuyến cáo.