Tình báo Mỹ bối rối khi lực lượng Không quân Nga giảm tần suất tấn công ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lực lượng Không quân Nga đang giảm tần suất tham gia vào chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Không quân Nga giảm tần suất tấn công tại Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine)
Không quân Nga giảm tần suất tấn công tại Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine)

Các quan chức tình báo và chuyên gia quốc phòng Mỹ đang phải vật lộn để đưa ra lời giải thích cho việc lực lượng Không quân Nga đang giảm tần suất tham gia vào chiến dịch quân sự ở Ukraine, khi đây đã là ngày thứ 7 kể từ khi bắt đầu cuộc chiến. Trước đó, một số nguồn tin cho rằng các đơn vị Không quân Nga sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc trấn áp hệ thống phòng thủ của Ukraine. Đó sẽ là một "bước đi hợp lý và được nhiều người dự đoán, giống như hầu hết các cuộc xung đột quân sự kể từ năm 1938", nhóm nghiên cứu của RUSI ở London viết trong một bài báo có tiêu đề 'Lực lượng Không quân Nga mất tích'.

Một số giả thuyết được đưa ra lý giải việc Không quân Nga đang giảm tần suất tham gia vào chiến dịch ở Ukraine. Một là Moscow đang cố gắng củng cố lập trường không xâm lược mà chỉ tiến hành một chiến dịch hạn chế trên lãnh thổ của nước láng giềng. Một giả thuyết khác là Nga đang chờ đợi để thực hiện các cuộc đàm phán với Ukraine, nếu các điều khoản Nga đưa ra không được đáp ứng thì có thể họ sẽ đẩy mạnh chiến dịch quân sự.

Ngoài lực lượng không quân, Nga cũng không sử dụng hết 100% sức mạnh của lực lượng trên bộ. Minh chứng là những khí tài nguy hiểm của Nga như xe tăng T-80U và T-90M đều không được sử dụng. Những vũ khí cao cấp nhất mà Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine chỉ là tên lửa đạn đạo Iskander và tên lửa hành trình Kalibr.

Quân đội Nga có thể đang giữ quân phòng trường hợp xảy ra một cuộc đối đầu lớn hơn với các lực lượng NATO. So với nỗ lực chiến tranh của Nga ở Syria, nơi họ can thiệp để hỗ trợ các nỗ lực chống nổi dậy của chính phủ từ năm 2015, các lực lượng Nga được triển khai tới Ukraine kém xa so với lực lượng tinh nhuệ ở Syria. Việc Nga có đẩy nhanh chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không còn phụ thuộc vào tình hình của các cuộc đàm phán cũng như tình hình thực tế trên chiến trường.

Theo Military Watch Magazine