Tin vào quảng cáo “nhà 3 đời đắp thuốc nam” trên mạng, 2 người đàn ông bị hoại tử da, chảy mủ thối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ vì tin vào quảng cáo thuốc nam trên mạng rồi tự ý sử dụng thuốc, 2 người đàn ông bị hoại tử da nặng, chảy mủ hôi thối kèm sốt cao.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ ở Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – vừa tiếp nhận 2 người đàn ông bị nhiễm trùng hoại tử da nặng (vết thương trên da tấy đỏ, chảy mủ hôi thối) kèm sốt cao sau khi tự ý sử dụng thuốc nam vì tin theo lời quảng cáo ở trên mạng.

2 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có dấu hiệu suy đa tạng nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp đầu tiên là anh Giàng A T., 28 tuổi, dân tộc H’mong, sống ở Trạm Tấu, Yên Bái. Trong một lần đi rừng bị côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, anh T. không đi bệnh viện để khám mà tự lấy thuốc nam đắp. Không lâu sau, vết thương ở đùi anh T. lan rộng gây hoại tử da từ đùi đến bẹn và bìu, thậm chí hoại tử lộ cả tinh hoàn.

Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh T. rơi vào trạng thái lơ mơ. Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm phát hiện anh có dấu hiệu suy gan, thận. Vì thế, gia đình anh T. đã có ý định xin cho bệnh nhân về nhà.

Tin vào quảng cáo “nhà 3 đời đắp thuốc nam” trên mạng, 2 người đàn ông bị hoại tử da, chảy mủ thối ảnh 1

Hình ảnh nhiễm trùng hoại tử da của 2 bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Sau khi hội chẩn và giải thích cho người nhà, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật trong cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương. Sau mổ, bệnh nhân được hồi sức, truyền dịch, sử dụng kháng sinh mạnh. Mặc dù ca phẫu thuật đã thành công nhưng anh T. sẽ phải tiếp tục trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, khép da và tạo hình da vùng bìu.

Trường hợp thứ 2 là anh Hà V T., 57 tuổi, sống ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Cách đây 1 tuần, anh T. có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái nên đã tự ý mua thuốc nam về đăp ở nhà. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của anh T. đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử.

Ngay khi vào viện, anh T. đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt lọc phần da hoại tử, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng một loại băng đặc biệt.

Cả 2 trường hợp này đều đã được chuyển đến bệnh viện kịp thời, được phậu thuật bởi các bác sĩ là chuyên gia hàng đầu của Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - nên đã chiến thắng tử thần. Hiện, 2 bệnh nhân đang dần hồi phục.

Tin vào quảng cáo “nhà 3 đời đắp thuốc nam” trên mạng, 2 người đàn ông bị hoại tử da, chảy mủ thối ảnh 2

Bác sĩ phẫu thuật cắt lọc phần da bị hoại tử cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

PGS.TS. Nguyễn Đức Chính - nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: “Tôi và Ths.BS. Phạm Vũ Hùng trưởng khoa đã trực tiếp phẫu thuật cùng anh em trong khoa cố gắng hết sức để cứu sống bệnh nhân, đồng thời, tư vấn cho họ và gia đình để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này. Gần đây, báo chí đã đưa tin về 1 trường hợp bị biến chứng do tự ý dùng thuốc nam theo quảng cáo “nhà tôi ba đời dùng thuốc nam”.

Thực tế, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục đưa ra khuyến cáo về những hậu quả đáng tiếc khi sử dụng thuốc đông y, thuốc nam không rõ nguồn gốc. Vì tin theo những lời quảng cáo “có cánh” trên mạng xã hội mà nhiều người đã sử dụng các sản phẩm được cho là “lành” này một cách tràn lan. Hậu quả, không ít người lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Chính vì thế, PGS.TS. Nguyễn Đức Chính khuyến cáo: Người dân không thể coi thường bệnh tật. Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, người dân cần đến ngay những cơ sở y tế có uy tín để được các bác sĩ tư vấn và điều trị.