Tin tặc tấn công Bộ Quốc phòng Nhật lấy cắp thông tin

Bộ Quốc phòng Nhật cuối tuần qua cho biết hệ thống thông tin chung giữa cơ quan này với Lực lượng Phòng vệ Mặt đất bị tấn công bởi một nhóm tin tặc nghi do nhà nước bảo trợ.
Vụ tấn công lần này rất tinh vi do tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính bảo mật cao của cơ quan quân sự Nhật Bản.
Vụ tấn công lần này rất tinh vi do tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính bảo mật cao của cơ quan quân sự Nhật Bản.

Vụ việc xảy ra hồi tháng 9, nhưng nhà chức trách Nhật Bản chưa công bố ngay do phải ngăn chặn âm mưu và tiến hành điều tra. Nguồn tin của Bộ Quốc phòng cho biết, tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF). Một số thông tin đã rò rỉ sau sự cố này, theo Kyodo.

Theo nhà điều tra, nhóm tin tặc chiếm được quyền tiếp cận hệ thống máy tính tại Học viện Quốc phòng và Đại học Quân y Nhật Bản, sử dụng đây là “cửa ngõ” để tấn công hệ thống máy tính chia sẻ giữa các đơn vị trong lực lượng phòng vệ và với Bộ Quốc phòng.

Một chuyên gia mạng nhận định, vụ tấn công lần này rất tinh vi do tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính bảo mật cao của cơ quan quân sự Nhật Bản. Nó buộc Bộ Quốc phòng và các lực lượng phòng vệ phải tạm thời yêu cầu nhân viên không được truy cập Internet.

Nhà điều tra chưa công bố quy mô thiệt hại do vụ tấn công. Các tin tặc cũng xoá sạch dấu vết sau khi gây ra vụ việc. Phía Nhật Bản “tình nghi mạnh mẽ” rằng nhóm này do một quốc gia đứng sau hỗ trợ. 

Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng Nhật ngay lập tức nâng cao mức cảnh báo an ninh mạng, thắt chặt mọi lỗ hổng an ninh có thể phát sinh. “Đây là một tình huống rất nghiêm trọng, chúng tôi phải nhanh chóng phòng ngừa sự việc tái diễn”, một quan chức GSDF nói với Kyodo.

Những nguồn tin quốc phòng thừa nhận vụ tấn công khiến các quan chức cơ quan này "bị sốc” giữa lúc Bộ Quốc phòng đang tăng cường các biện pháp phòng chống tin tặc.

Một nhóm tác chiến trên không gian mạng từng được thành lập vào tháng 3/2014 để giám sát hoạt động bảo mật của hệ thống máy tính tại Bộ và các mạng lưới thông tin liên lạc chung của lực lượng phòng vệ.

Theo Zing