Tìm đủ cách ép doanh nghiệp phải đi cao tốc giá cao

Từ ngày 18-12, xe tải trên 15 tấn theo chiều Hà Nội - Hải Phòng phải lưu thông một chặng trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến chi phí của hơn 1.000 doanh nghiệp vận tải tăng vọt

Doanh thu đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ tăng mạnh do hạn chế phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 Ảnh: Trọng Đức

Doanh thu đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ tăng mạnh do hạn chế phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 Ảnh: Trọng Đức

Việc “ép” xe tải vào đường cao tốc là để sửa chữa Quốc lộ 5 theo thông báo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hải Phòng.

Chi phí tăng gần 1 triệu đồng/chuyến

Theo đó, để sửa chữa Quốc lộ 5 đoạn từ Km94 đến Km104+600 (tuyến Tôn Đức Thắng - Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Bỉnh Khiêm trong nội thành Hải Phòng), từ ngày 18-12, chỉ cho phép các phương tiện lưu thông theo chiều từ cảng Hải Phòng đi Hà Nội. 

Tất cả xe tải trên 15 tấn theo chiều từ Hà Nội - Hải Phòng bị cấm lưu thông trên đoạn đường này (trừ xe có bãi đỗ trong khu vực đường cấm, xe vào trạm soi container), chuyển sang đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (đoạn từ Quốc lộ 10 đi Đình Vũ).

 Từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau, xe tải trên 15 tấn có thể theo đường Bạch Đằng - Nguyễn Tri Phương - Hoàng Diệu vào cảng.

Trước đó, ngày 1-12, Bộ GTVT có thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường tại cuộc họp về sửa chữa Quốc lộ 5 với nội dung sau khi thông xe đến ngày 25-2-2016, toàn bộ xe tải trên 15 tấn bị cấm vào Quốc lộ 5 mà phải đi theo đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Do bất ngờ bị “ép” phải lưu thông vào đường cao tốc, hàng loạt doanh nghiệp (DN) vận tải ở Hải Phòng đã phản ứng gay gắt vì không kịp thay đổi phương án kinh doanh do tốn thêm chi phí.

“Thông báo của Bộ GTVT là vội vàng, ảnh hưởng đến kinh doanh của các DN vận tải. Nếu lưu thông theo đường cao tốc, hơn 1.000 DN vận tải với khoảng gần 11.000 xe có nguy cơ “chết đứng” do chi phí đội lên quá cao, mỗi chuyến tăng thêm gần 1 triệu đồng” - ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội GTVT TP Hải Phòng, bức xúc.

Bà Phạm Thị Quỳnh V. (giám đốc một DN vận tải) phàn nàn: “Chúng tôi đã ký hợp đồng vận tải cả năm với chủ hàng. Nay bị ép vào đường cao tốc, làm tăng chi phí nhưng không tăng được cước với chủ hàng sẽ đẩy DN vận tải vào khó khăn. 

Đầu tháng 12-2015, Bộ GTVT và Bộ Tài chính đã tăng phí trên Quốc lộ 5 lên gấp 2-3 lần. Để bù vào khoản tăng này, nhiều DN vận tải chi cả tỉ đồng mua vé tháng cho các đầu xe. Nay phải đi vào đường cao tốc thì toàn bộ số vé tháng đã mua coi như bỏ đi”.

Hai nội dung khó khả thi

Ông Lê Văn Tiến cho biết trong thông báo ngày 15-12, Sở GTVT TP Hải Phòng cho phép xe tải trên 15 tấn có bãi đỗ trong khu vực đường cấm, xe vào trạm soi container được lưu thông theo Quốc lộ 5 từ Quán Toan vào cảng Hải Phòng, là chưa thỏa đáng vì rất khó xác định xe nào được phép.

Một cán bộ Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng nhận định với thông báo này, lực lượng chức năng phải mất khá nhiều thời gian để xác minh phương tiện có bãi đỗ trong khu vực cấm hay không. Nếu phải có xác nhận của địa phương về việc có bãi đỗ trong khu vực, sẽ tạo ra tình trạng chạy xin giấy “ưu tiên” để được vào Quốc lộ 5.

Theo ông Tiến, thông báo cho phép xe tải trên 15 tấn được lưu thông theo đường Nguyễn Tri Phương - Hoàng Diệu vào cảng Hải Phòng từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau, cũng không khả thi. 

“Phần lớn xe container chạy đường dài về cảng nhận hàng vào chiều tối, đêm đi. Nếu chờ đến khi được vào cảng thì không thể lấy hàng. Hơn nữa, khi nhiều xe container dồn về, đoạn đường này sẽ bị ách tắc cục bộ” - ông Tiến phân tích.

Mong doanh nghiệp thông cảm!

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho rằng lưu lượng phương tiện trên Quốc lộ 5 hiện khoảng 59.000 xe/ngày nên buộc phải phân luồng sang tuyến khác mới bảo đảm việc sửa chữa quốc lộ này, nếu không sẽ gây ùn tắc kéo dài.

 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường mong DN vận tải thông cảm với đơn vị thi công và khẳng định Bộ GTVT sẽ chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sửa chữa Quốc lộ 5 trước Tết Nguyên đán 2016.

Về kiến nghị miễn phí chiều về của các DN vận tải phải đi vào đường cao tốc, ông Trường khẳng định không được vì xe chạy trên đường cao tốc sẽ nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu nên phải chấp nhận trả phí. Vả lại, vốn đầu tư đường cao tốc lớn nên không thể ép chủ đầu tư giảm phí.

Theo NLĐ