TikTok sẽ trở thành một công ty Mỹ thuộc sở hữu của Oracle?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu được chính phủ Mỹ thông qua, thỏa thuận mới giữa ByteDance và Oracle có thể sẽ biến TikTok trở thành một công ty độc lập và một phần thuộc sở hữu của công ty Mỹ.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Theo báo cáo của Financial Times, Oracle có kế hoạch nắm quyền sở hữu TikTok như một phần của thỏa thuận mới được công bố hôm 14/9/2020. Thỏa thuận mới không phân chia TikTok theo khu vực nhưng nó sẽ biến ứng dụng trở thành một công ty riêng biệt, trong đó, Oracle sẽ sở hữu một phần nhỏ cổ phần. Oracle cũng sẽ đảm bảo rằng dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ và xử lý tại Hoa Kỳ, theo yêu cầu Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS).

TikTok đã có trụ sở chính tại California, trên danh nghĩa, nó hoạt động độc lập khỏi công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc. Sự thay đổi quan trọng trong thỏa thuận mới là số cổ phần của Oracle trong công ty mặc dù chưa rõ Oracle sẽ nắm được bao nhiêu. Dù vậy, TikTok vẫn sẽ hoạt động dựa vào các thuật toán và ứng dụng được phát triển và triển khai từ Trung Quốc.

Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, TikTok đã cam kết sẽ tạo ra nhiều việc làm tại Hoa Kỳ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ - ông Steve Mnuchin đã mô tả thỏa thuận này là một phần của mục tiêu lớn hơn – biến TikTok thực sự trở thành một “công ty có trụ sở chính tại Hoa Kỳ”.


Tuy nhiên, vẫn chưa có gì đảm bảo rằng liệu thỏa thuận mới có dẫn đến những thay đổi về cách thức hoạt động của TikTok hoặc liệu nó có giải quyết một cách triệt để những lo ngại về bảo mật – lý do chính thức khiến ứng dụng này bị đe dọa cấm cửa tại Mỹ hay không.

Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

“Một thỏa thuận mà Oracle sẽ tiếp quản dịch vụ lưu trữ mà không cần tới mã nguồn và những thay đổi hoạt động đáng kể sẽ không giải quyết được bất kỳ các mối quan tâm lớn nào trước đó về TikTok” - cựu Giám đốc Bảo mật của Facebook - ông Alex Stamos đăng tải trên Twitter.


Được công bố vào hôm 14/9/2020, thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance về TikTok là nỗ lực vào phút chót nhằm cứu ứng dụng này khỏi lệnh cấm tại Hoa Kỳ, như Tổng thống Trump đã từng tuyên bố trước đó. Ông Trump vẫn chưa chính thức thông qua thỏa thuận và theo Financial Times, các thông tin quan trọng trong bản thỏa thuận vẫn đang trong quá trình làm rõ. Tuy nhiên, những hạn chế về mặt an ninh quốc gia của thỏa thuận đã trở thành cái cớ để một số thành viên đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích.

Trong một bức thư ngỏ vào hôm 14/9/2020, Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã kêu gọi ông Mnuchin phản đối thỏa thuận này.

“Một quan hệ đối tác có thể giải quyết được việc TikTok vị bị chính phủ Bắc Kinh kiểm soát là điều không thể chấp nhận được (…). Nó hoàn toàn không phù hợp với sắc lệnh hành pháp ngày 6/8/2020” – ông Hawley viết.

Theo The Verge