Tiểu thương chợ Đồng Đăng ngừng kinh doanh phản đối di dời

Không đồng ý việc chuyển sang Trung tâm thương mại Đồng Đăng (Lạng Sơn) buôn bán để chuyển đổi khu đất chợ hiện tại, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Đăng đã ngừng kinh doanh 2 ngày nay.

Tiểu thương chợ Đồng Đăng bãi thị phản đối di dời sang trung tâm thương mại.

Tiểu thương chợ Đồng Đăng bãi thị phản đối di dời sang trung tâm thương mại.

Cùng với việc bãi thị, ngày 23/6, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) cũng đã tới trụ sở UBND tỉnh bày tỏ không đồng tình với việc di dời chợ truyền thống sang trung tâm thương mại, trong khi khu đất cũ được chuyển đổi thành công viên cây xanh.

Chợ Đồng Đăng được xây dựng cách đây hàng trăm năm, là nơi giao lưu buôn bán của người dân trong vùng và du khách. Chợ có diện tích 8.000m2, có khoảng 500 gian hàng và khoảng 300 hộ tiểu thương đang kinh doanh.

Theo quy hoạch của tỉnh Lạng Sơn về việc mở rộng thị trấn Đồng Đăng, tiến tới thành lập thị xã, sau khi chuyển toàn bộ tiểu thương trong chợ sang Trung tâm thương mại Đồng Đăng, diện tích đất hiện nay sẽ sử dụng làm công viên cây xanh.

Nhiều hộ kinh doanh bày tỏ lo lắng khi chuyển sang buôn bán ở trung tâm thương mại mới sẽ rơi vào cảnh hàng hóa ế ẩm nên mong muốn được giữ lại chợ truyền thống. "Chợ hiện nay ở ngay gần khu dân cư, cạnh Đền Mẫu nên hằng ngày chúng tôi còn có khách ra khách vào. Chuyển ra trung tâm thương mại cách đó 1km, mặc dù nằm ngay trên tuyến Quốc lộ 1A nhưng xa khu dân cư nên chúng tôi sợ không bán được hàng, ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo”, một tiểu thương cho biết.

Trung tâm thương mại Đồng Đăng được khởi công từ tháng 9/2014, nằm cạnh quốc lộ 1A trên đường lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, rộng trên 57.000m2, với vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Khu trung tâm thương mại chính gồm 3 tầng với tổng số 808 quầy hàng, diện tích từ 7,5m2 đến 26m2.

Trước câu chuyện của chợ Đồng Đăng, việc chuyển đổi mô hình từ chợ truyền thống sang trung tâm thương mại kiểu mới cũng đã xuất hiện nhiều bất cập và gặp ý kiến trái chiều ở nhiều địa phương, chủ yếu do mô hình mới không đáp ứng nhu cầu mua bán hằng ngày của người dân, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Đại diện chính quyền huyện Cao Lộc cho biết sau khi nhận được kiến nghị của tiểu thương, lãnh đạo huyện cùng một số ban, ngành chức năng đã tổ chức tiếp dân, lắng nghe ý kiến tiểu thương, ghi nhận để xem xét giải quyết thỏa đáng.

Bảo Quân

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm