Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong

Ít nhất 14 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong một vụ bắn giết kinh hoàng ở California, Mỹ. Cảnh sát cho biết có 3 tay súng đã tấn công, 2 nghi phạm đã tiêu diệt, kẻ còn lại bị bắt giữ . 

Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường. (Ảnh: AP)

Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường. (Ảnh: AP)

3 nghi phạm đã xả súng tại thành phố San Bernardino, bang California vào 11h sáng 2/12 theo giờ Mỹ, giết chết ít nhất 14 người và làm 17 người khác bị thương. Một sĩ quan cảnh sát cũng bị thương khi đấu súng với các nghi phạm.

Địa điểm xảy ra vụ xả súng là Trung tâm Nội địa, một tổ chức y tế phi lợi nhuận dành cho người khuyết tật. Hiện trung tâm có 670 nhân viên được huy động từ các khu vực San Bernardino và hạt Riverside nhằm phục vụ cho hơn 30.200 người, giúp đỡ người khuyết tật vượt qua chứng tự kỷ và các chứng bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ xả súng, cảnh sát đã tới hiện trường và đấu súng với những kẻ tình nghi. 2 nghi phạm bị bắn chết và kẻ thứ 3 bị bắt giữ. Trong 2 nghi phạm bị bắn chết có 1 phụ nữ. Tại hiện trường vụ xả súng, 3 nghi phạm để lại một vật tình nghi là bom, nhưng cảnh sát đã xác minh không phải.

Các tay súng đều được trang bị vũ khí hạng nặng và áo chống đạn. Vào thời điểm xảy ra vụ xả súng, có khoảng 600 người có mặt tại hiện trường. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các tay súng đã tẩu thoát trong một chiếc SUV màu đen, dẫn lời cảnh sát California. 

Cảnh sát cũng cho biết hiện chưa thể kết luận liệu đây có phải một vụ tấn công khủng bố hay không. Một người cha của nạn nhân tại hiện trường vụ xả súng cho BBC biết tin nhắn của con gái mình: "Chúng xả đạn. Mọi người đều đang chờ cảnh sát. Hãy cầu nguyện cho chúng con. Con đang bị khóa trái trong văn phòng".

Đây là vụ xả súng đẫm máu thứ tư xảy ra tại Mỹ trong năm 2015. Trước đó là những vụ xả súng xảy ra lần lượt tại Charleston (bang Nam Carolina), Roseburg (bang Oregon) và Colorado Springs (bang Colorado). Đáng chú ý là vụ xả súng tại Colorado làm 3 người chết và 9 người khác bị thương mới xảy ra chưa đầy một tuần trước.

Các tay súng đã trốn thoát khỏi hiện trường trên 1 chiếc SUV màu đen sau khi xả súng dã man. Một số hình ảnh từ hiện trường, theo BBC

Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong ảnh 1

Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong ảnh 2

Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong ảnh 3

Người dân được sơ tán (ảnh: KABC)

Trong một tin nhắn trên tài khoản Twitter, Sở Cứu hỏa San Bernardino cho biết họ đang phải đối phó với một vụ “xả súng có số nạn nhân khả năng lên tới 20 người”. Cơ quan này còn nói họ đang giải tỏa hiện trường.

Thông tin sơ lược

- Có tới 14 người thiệt mạng, 14 người bị thương

- Cảnh sát vẫn đang giải tỏa hiện trường, do khu nhà rất lớn

- Khoảng vài trăm người trong tòa nhà đã được sơ tán

- Một khu vực cung cấp thông tin cho người nhà nạn nhân đã được thiết lập.

- Có tới 3 nghi phạm tiến vào bên trong tòa nhà và nổ súng

- Các nghi phạm đã tẩu thoát ngay sau khi tấn công

- Các tòa án, cao ốc trong khu vực đã phải đóng cửa.

- Lực lượng cảnh sát được huy động, tăng cường sự hiện diện.

- Cảnh sát xác nhận các nghi phạm vác súng trường.

- Trong khi các báo cáo khác nói rằng, các tay súng đã được chuẩn bị.

- FBI tuyên bố vẫn chưa biết liệu đây có phải là một vụ khủng bố hay không.

(Nguồn: Cảnh sát San Bernardino)

Vụ xả súng xảy ra tại Trung tâm Vùng nội địa, một tổ chức y tế phi lợi nhuận, nằm ở khu vực trung tâm của San Bernardino, thành phố có hơn 200 nghìn dân, nằm cách thành phố Los Angeles khoảng 50 dặm về phía đông.

Theo BBC dẫn lời một nữ phát ngôn viên của Sở Cảnh sát San Bernardino, lực lượng an ninh đang bao vây tòa nhà này.

Nữ phát ngôn viên cho biết, dường như có tới 3 tay súng. Chúng đều được trang bị các loại vũ khí hạng nặng và mặc áo chống đạn. Tuy nhiên, người phát ngôn Sở Cảnh sát San Bernardino không xác nhận con số nạn nhân.

Trong khi đó, một phóng viên địa phương cho biết, người dân đang được sơ tán khỏi Trung tâm Vùng nội địa, một tổ chức y tế phi lợi nhuận.

Những hình ảnh trên kênh truyền hình CNN cũng cho thấy, người dân đang được sơ tán khỏi tòa nhà, trong khi các trạm cấp cứu được lập ngay phía ngoài. Cảnh sát và các đội SWAT được trông thấy đang bao vây tòa nhà.

Theo tin mới nhất trên tờ Los Angeles Times, cảnh sát hiện đang tìm kiếm một chiếc xe SUV đã rời khỏi hiện trường vụ tấn công. Nguồn tin cho biết, sau vụ tấn công, các tay súng đã biến mất khỏi tòa nhà.

BBC dẫn lời quan chức cảnh sát Vicki Cervantes cho hay, “hiện chúng tôi không rõ các tay súng ở đâu”. “Chúng được trang bị vũ khi hạng nặng và có thể mang áo chống đạn. Đây không phải là nơi an toàn. Nơi này rất nguy hiểm”.

Cảnh sát cũng đã sử dụng một robot để gây nổ một thiết bị khả nghi được tìm thấy ở tòa nhà.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được Cố vấn An ninh nội địa Lisa Monaco thông báo ngắn gọn về vụ nổ súng ở San Bernardino. Ông Obama đã yêu cầu cập nhật thông tin về diễn biến tiếp theo.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump cũng ngay lập tức lên tiếng về vụ xả súng.

Theo hãng tin BBC, vào thời điểm vụ xả súng xảy ra, có hơn 600 người đang làm việc tại hiện trường.

Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong ảnh 4

Vị trí tòa nhà xảy ra vụ nổ súng. (Ảnh: BBC)

Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong ảnh 5

Cáng cứu thương được đặt nhiều ở hiện trường. (Ảnh: NBC)

Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong ảnh 6

Xe đặc chủng của cảnh sát. (Ảnh: AP)

Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong ảnh 7

Tiêu diệt nhóm xả súng ở Mỹ làm hơn 20 người thương vong ảnh 8

Nhân viên cứu hộ đưa người bị thương tới bệnh viện. (Ảnh: Reuters)​

Theo VNN