Tiến hành tâm lý chiến, Ukraine lập trang web công bố thông tin về lính Nga bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ hôm 24/2, nhiều binh sĩ hai bên đã trở thành tù binh, phía Ukraine đã sử dụng các tù binh Nga để tiến hành chiến tranh tâm lý đối với người Nga.
Một số tù binh Nga bị Ukraine bắt được đưa lên trang web (Ảnh: ETtoday).
Một số tù binh Nga bị Ukraine bắt được đưa lên trang web (Ảnh: ETtoday).

Theo trang Ettoday ngày 1/3, Bộ Nội vụ Ukraine đã cho lập một trang web để công bố các video hoặc hình ảnh về tất cả những người lính Nga bị bắt để gia đình họ có thể giúp nhận dạng con em mình. Một trong những thành viên gia đình của những người lính Nga bị bắt đã rất ngạc nhiên sau khi xem đoạn video và nói rằng họ không hề biết rằng người thân của mình đã được cử đi đánh nhau. Cũng có binh sĩ bị bắt nói, họ tưởng rằng đi tham gia diễn tập, nhưng lại bị đưa đi tấn công Ukraine.

Theo trang Tin tức Australia (news.com.au), Bộ Nội vụ Ukraine đã lập ra một trang web chuyên để công bố các bức ảnh và video về các binh sĩ Nga bị bắt, với mục đích được cho là “tạo điều kiện cho gia đình các binh sĩ Nga nhận dạng họ”, tuy nhiên giới quan sát quân sự cho rằng đây là một thủ pháp chiến tranh tâm lý nhằm tấn công chính trị, tác động đến tư tưởng và tinh thần của binh sĩ và dân chúng Nga.

Báo Anh The Guardian đã phỏng vấn Yelena Polivtseva, em gái của một trong những người lính Nga bị bắt, cho biết anh trai cô là chỉ huy của một đơn vị bắn tỉa ở Rostov. Yelena nói: "Tôi nhìn thấy hình ảnh của anh trai tôi được quay vào lúc 2 giờ sáng qua video, tôi vô cùng kinh hãi, tôi hoàn toàn không biết rằng anh ấy đang chiến đấu ở đó."

Video một tù binh Nga phát biểu trên trang web do Bộ Nội vụ Ukraine lập ra (Nguồn: ET).

Nhiều binh sĩ Nga tiết lộ trong các đoạn video rằng họ khá bất ngờ trước chiến dịch tấn công lần này, một số binh sĩ nghĩ rằng họ đang tiến hành một cuộc diễn tập huấn luyện và không biết mình được phái đi tấn công Ukraine. Tờ Daily Mail chỉ ra rằng một binh sĩ Nga đã gọi điện cho mẹ anh ta và nói với bà rằng anh ta được cử đến Donetsk với tư cách "lực lượng gìn giữ hòa bình", nhưng cuộc chiến đã bắt đầu ngay khi anh ta đến nơi.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm trước đã lần đầu tiên thừa nhận phía Nga đã có thương vong và người bị bắt trong cuộc chiến. "Các quân nhân Nga đã thể hiện lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng trong nhiệm vụ thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt". Ông cũng chỉ rõ, Nga sẽ trao trả các tù binh Ukraine "đầu hàng" cho gia đình của họ.