Tiêm kích tàng hình T-50 là máy bay tấn công đặc nhiệm

VietTimes -- Tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 "stealth" T-50 có thể thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng sâu trong hậu phương của kẻ thù tiềm năng.

Máy bay tàng hình thế hệ 5 T-50 mang bom KAB-250

Máy bay tàng hình thế hệ 5 T-50 mang bom KAB-250

Đây là ý kiển của Givi Janjgava, chủ nhiệm thiết kế và chủ tịch Hội đồng quản trị Cục Thiết kế và chế tạo trang thiết bị Ramenskoye (RDC), chuyên thiết kế trang thiết bị dành cho hàng không quân sự và dân dụng nói với báo Izvestia: “T-50 là máy bay tiêm kích đa nhiệm, có khả năng ngoài nhiệm vụ trọng tâm là chiếm ưu thế bầu trời và giải quyết những nhiệm vụ chiến thuật còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác. Sử dụng ưu thế công nghệ tàng hình, máy bay có thể bí mật luồn sâu vào lãnh thổ kẻ thù và tấn công bằng vũ khí chính xác”.

Những “khả năng đặc biệt” của tiêm kích thế hệ mới này bị các tay săn ảnh yêu thích hàng không quân sự, sẵn sàng trực hàng ngày hàng giờ xung quanh các sân bay quân sự và dân sự với các loại máy ảnh hiện đại nhất để ghi lại những cảnh lên xuống của chiếc tiêm kích siêu hiện đại này.

Cách đây một ngày, trên mạng xã hội xuất hiện những bức ảnh của tay săn ảnh Mikhail Kuznetsov, chụp được ảnh chiếc T-50 với số hiệu "052", đang cất cánh từ sân bay thuộc Viện nghiên cứu bay Gromov ở vùng Zhukovsky ngoại ô Moscow.

Trên vấu treo bên ngoài là những quả bom điều khiển chính xác KAB-500. Đây chính là những quả bom đã được lực lượng không quân Nga sử dụng ở Syria.

Theo chuyên gia hàng không quân sự Andrei Frolov, máy bay đang trải qua giai đoạn thử nghiệm bay và xác định những tính chất khí động học trong các chế độ bay khác nhau. Tiêm kích T-50 có thể mang bom và tên lửa trong các khoang thân máy bay nhưng cũng có thể mang thêm vũ khí ở các vấu treo bên ngoài.

Đó là những loại vũ khí có độ chính xác cao như tên lửa hành trình lớp “không đối không”, “không đối đất”, “không đối hải”, bom điều khiển có độ chính xác cao hiện tại và tương lai.

Bom KAB – 250 có cấu tạo module và có thể lắp đặt các hệ thống dẫn đường khác nhau như dẫn đường laser, dẫn đường vệ tinh. Loại bom này có nhiệm vụ tương tự như các loại bom điều khiển của Mỹ SDB (Small Diameter Bomb), được lắp đặt trên các máy bay thế hệ 5 F-22 và F-35.

Các loại bom có đầu tự dẫn laser và nổ phá mảnh được sử dụng để tấn công các mục tiêu quân sự cố định, phương tiện cơ động thiết giáp mỏng. Bom có thể được sử dụng ngày đêm, từng quả một hoặc phóng theo loạt từ các máy bay có lắp hệ thống chỉ thị chiếu xạ mục tiêu laser hoặc được chỉ thị chiếu xạ mục tiêu laser trên mặt đất.

Máy bay tàng hình vừa bay vừa hiện rõ nét trên màn hình radar đối phương do những vũ khí được treo dưới thân và cánh là một quan niệm khá ngu ngốc, nhưng từ một quan niệm khác lại cho rằng, có ý nghĩa hay không việc chỉ vì tàng hình mà làm mất đi sức mạnh tấn công của máy bay? Các sĩ quan không quân được chia ra thành hai phái: phái steath và phái tải trọng hữu ích.

Chính vì vậy, công nghệ Steath không phải là công nghệ thần thánh để các nhà phát triển hàng không quân sự phải quỳ rạp và tuân thủ theo khi giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau.

Các tiêm kích đa nhiệm Т-50, F-22, F-35 đều có khả năng mang vũ khí dưới cánh và thân vì những lý do: Thứ nhất: mọi công nghệ quân sự đều có thể thay đổi nhanh chóng, các chiến đấu cơ hiện đại phải đáp ứng được yêu cầu tình huống chiến trường. Thứ hai: thường xuyên xảy ra tình huống mục tiêu không bị tiêu diệt bởi đòn tấn công đầu tiên mà bởi đòn tấn công cuối cùng. Đối với tên lửa hành trình hoàn toàn không thể thực hiện được điều này mà phải là máy bay chiến đấu.

Tổng giám đốc tập đoàn "Tactical Missiles" (tên lửa chiến thuật) Boris Obnosov cho biết các máy bay chiến đấu T-50 đến tháng 2.017 sáu mẫu tên lửa mới vào năm 2020 – sáu mẫu nữa. Bốn mẫu tên lửa gắn trong khoang bom đã được chế tạo và đang trong tiến trình thử nghiệm.

" Các vũ khí dùng chung được thử nghiệm trên các máy bay khác, ví dụ như Su-35, chỉ có những loại vũ khí được lắp đặt bên trong khoang bom T-50, được thử nghiệm trực tiếp trên máy bay - ông Obnosov nói. - Ví dụ, tên lửa chống radar Kh-58USHK ".

Tên lửa chống radar Kh-58USHK đầu tiên xuất hiện tại triển lãm hàng không vũ trụ "MAKS-2015" tại Zhukovsky gần Moscow. Sự khác biệt cơ bản từ tên lửa tiền nhiệm là khả năng xác định mục tiêu và dẫn đường ngay trong thời điểm đang nằm trong khoang bom máy bay. Một tính năng khác - tên lửa có hình "vuông" theo mặt cắt ngang, có tính năng tàng hình và sắp xếp gọn hơn bên trong khoang chứa bom.

Một loại vũ khí mới nữa của T-50 - "tên lửa-bom", "Grom - 2", phát triển từ tên lửa Kh-38. Thực tế, đây là tên lửa với hệ thống dẫn đường vệ tinh-quán tính, đầu đạn tấn công là khối nổ 250 kg với tổng khối lượng 522 kg của sản phẩm. Đầu đạn có thể là thiết bị nổ phá mảnh, xuyên bê tông, hoặc bom casset.

NT