Tiệc chiêu đãi vị lãnh đạo quyền lực, bí ẩn nhất thế giới có gì?

VietTimes – Ngày 27/4, sau khi công bố mục tiêu hướng tới phi hạt nhân hóa để đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã dự dạ tiệc tại Khu phi quân sự DMZ. Bữa tối được các đầu bếp Hàn Quốc chuẩn bị chu đáo và chứa đầy ý nghĩa.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có những giây phút cười đùa vui vẻ trong Hội nghị thượng đỉnh lên Triều 27/4. Nguồn: BI
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có những giây phút cười đùa vui vẻ trong Hội nghị thượng đỉnh lên Triều 27/4. Nguồn: BI

Hội nghị thượng đỉnh lên Triều ngày 27/4 thành công đúng như mong đợi. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có một ngày hội đàm và vui vẻ trò chuyện. Sau buổi họp kết thúc, hai nhà lãnh đạo sẽ tới dự bữa tiệc tối cùng phu nhân vào lúc 18h30 tại Nhà Hòa Bình ở Làng Đình chiến, Bàn Môn Điếm thuộc Khu phi quân sự DMZ.

Chủ tịch Kim Jong Un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên sau 11 năm bước chân tới Hàn Quốc (kể từ thời cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un). Ông Kim đã hóm hỉnh đùa rằng sẽ ngừng đánh thức người hàng xóm bằng các cuộc thử nghiệm tên lửa và cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình với Hàn Quốc trong năm nay.

Trước Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Chủ tịch Kim Jong Un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh và đề xuất Hội nghị thượng đỉnh được cả thế giới chờ đợi với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Từ khi kết thục chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 tới nay, Triều tiên chỉ tham gia hai hội nghị có tầm vóc lớn như vậy, đều trong nhiệm kỳ của cha ông Kim Jong Un là ông Kim Chính Nhật.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã công bố thực đơn gồm các món đại diện cho sự hòa bình mà hai nhà lãnh đạo đã dùng trong bữa tối ngày 27/4, bao gồm:

Nguồn: Blue House

Bạch tuộc ướp lạnh - đặc sản của biển nam hae Tongyeong (miền Nam của Hàn Quốc) được ăn kèm với nước sốt cam.

Nguồn: Blue House

Há cảo nhân dưa leo biển, cá tuyết và thịt bò – món ăn của quận Sinan, nơi cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung lớn lên. Ông Kim Dae-jung là người đã kêu gọi thảo thuận với Triều Tiên, nổi tiếng với cái ôm Chủ tịch Triều Tiên Kim Chính Nhật tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lần đầu tiên vào năm 2000.

Nguồn: Blue House

Cá tráp biển và cua hấp – món ăn truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc

Nguồn: Blue House

Rosti - món ăn Thụy Sĩ bao gồm khoai tây chiên, để gợi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thời gian học tại Thụy Sĩ. Đây là sự xác nhận chính thức đầu tiên về thời gian ông Kim ở đó.

Nguồn: Blue House

Cá John Dory nướng – đặc sản tại thành phố cảng Busan, nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trưởng thành. Nhà Xanh cho biết họ đã chọn cá John Dory vì nó cũng được coi là một loại cá cao cấp ở châu Âu, nơi Chủ tịch Kim Jong Un từng đi học.

Mô tả Nguồn: Blue House

Bibimbap - món cơm trộn truyền thống của Hàn Quốc và Triều Tiên, với nhiều loại thực phẩm và nước sốt ăn kèm. Hàn Quốc cũng từng phục vụ Bibimbap khi con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump là Ivanka Trump đến thăm đầu năm nay để "tượng trưng cho sự hài hòa".

Nguồn: Blue House

Bò Hanwoo của Hàn Quốc - nối tiếng với với kết cấu phong phú, màu cẩm thạch cao và vị hơi ngọt.

Ảnh minh họa: Wikimedia Commons

Mì lạnh (hay naengmyeon) - phía Bình Nhưỡng đã gửi một đầu bếp Triều Tiên để thực hiện vào ngày hội nghị thượng đỉnh với một thiết bị đặc biệt. Các sợi mì tươi sẽ được làm trực tiếp từ cỗ máy này. Trước đó, Chủ tịch Kim Jong Un nói:"Tôi hy vọng bạn sẽ tận hưởng naengmyeon của chúng tôi mang từ xa...".

Nguồn: Blue House

Bánh mousse xoài - khi đập vỡ lớp vỏ chocolate cứng bằng một chiếc búa nhỏ sẽ thấy với bản đồ của bán đảo Triều Tiên. Nhà Xanh cho biết mousse xoài tượng trưng cho mối quan hệ giữa Hàn Triều ấm lên sau một thời kỳ khó khăn.

Nguồn: Blue House

Trà - được được chưng cất từ nấm trên dãy núi Baekdudaegan, chạy qua cả hai quốc gia, cùng với cam từ đảo Jeju (cực nam của Hàn Quốc). Trà tượng trưng cho niềm hy vọng rằng về hòa bình xuyên suốt từ núi Baekdudaegan đến đảo Jeju.