Tỉ phú Elon Musk thoát tội lừa đảo

VietTimes – Các nguyên đơn đã yêu cầu ông Musk bồi thường hàng tỉ USD trong vụ kiện bắt nguồn từ năm 2018. Vụ kiện liên quan đến việc ông Musk đăng tải các tweet huy động vốn để đưa Tesla trở thành công ty tư nhân.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Một bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã kết luận Giám đốc điều hành Tesla Inc, Elon Musk và công ty của ông không phải chịu trách nhiệm pháp lý về vụ gian lận chứng khoán trong một vụ án nổi tiếng về các dòng tweet của Musk vào năm 2018 rằng ông đã có kế hoạch tư nhân hóa công ty ô tô điện.

Được biết, các nguyên đơn đã yêu cầu bồi thường thiệt hại hàng tỉ USD. Bồi thẩm đoàn đã trở lại với phán quyết khoảng hai giờ sau khi bắt đầu nghị án.

Người giàu thứ hai thế giới trước đây đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng về pháp lý và quy định thông qua việc sử dụng các phát ngôn bốc đồng trên Twitter - công ty truyền thông xã hội mà ông đã mua với giá 44 tỉ USD vào tháng 10 năm ngoái.

Trong những tháng gần đây, thời gian của Musk đã bị chia nhỏ ra giữa Tesla, SpaceX và Twitter. Các nhà đầu tư của Tesla đã bày tỏ lo ngại rằng việc điều hành công ty truyền thông xã hội đã chiếm quá nhiều sự tập trung của ông.

Các cổ đông của Tesla cho rằng ông Musk đã lừa dối họ khi vị tỉ phú này tweet vào ngày 7 tháng 8 năm 2018, rằng ông đang cân nhắc mua lại Tesla với giá 420 USD trên mỗi cổ phiếu, cao hơn khoảng 23% so với mức giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Giá cổ phiếu tăng vọt sau các dòng tweet và sau đó giảm trở lại sau ngày 17 tháng 8 năm 2018, vì rõ ràng việc mua lại sẽ không xảy ra. Cuộc điều tra của Hoa Kỳ về các khiếu nại từ nhà đầu tư ngày một tăng.

Một luật sư của các cổ đông nói với bồi thẩm đoàn rằng vị CEO không vi phạm pháp luật tuy nhiên vẫn phải chịu trách nhiệm về các dòng tweet.

Một nhà kinh tế được các cổ đông thuê đã tính toán khoản lỗ của nhà đầu tư lên tới 12 tỉ USD.

Trong phiên tòa kéo dài ba tuần, Musk đã dành gần 9 giờ đồng hồ nói với bồi thẩm đoàn rằng ông tin những dòng tweet là trung thực. Ông cho biết ông đã sắp xếp các nguồn tài chính cần thiết, bao gồm cả cam kết từ quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi, Quỹ đầu tư công.

Musk sau đó đã làm chứng rằng ông tin mình có thể đã bán đủ cổ phần của công ty tên lửa SpaceX để tài trợ cho việc mua lại.

Musk nói rằng ông đăng các dòng tweet để đặt quyền lợi của các cổ đông nhỏ ngang hàng với các nhà đầu tư lớn khi cho họ biết về thỏa thuận này. Nhưng Musk thừa nhận rằng ông đã thiếu các cam kết chính thức từ quỹ Saudi và những nhà đầu tư khác.

Musk nói thêm rằng các dòng tweet của ông không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu Tesla theo cách mà vị tỉ phú này mong đợi.

“Chỉ vì tôi tweet điều gì đó không có nghĩa là mọi người sẽ tin và hành động tương ứng”, Musk nói với bồi thẩm đoàn.

Theo SCMP