Tỉ phú Bezos tuyên bố sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Mới đây, tỉ phú Bezos đã khẳng định hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin do ông sáng lập sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng.

Tỉ phú Jeff Bezos
Tỉ phú Jeff Bezos

Vào hôm 4/12, tỉ phú Jeff Bezos cho biết công ty vũ trụ Blue Origin của ông sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị quyết định chọn hãng tư nhân đầu tiên để phối hợp trong nhiệm vụ du hành Mặt Trăng vào năm 2024.

"BE-7 sẽ là cỗ máy đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng", tỉ phú Bezos tuyên bố trong một bài viết trên Instagram. Ông đăng kèm chia sẻ này một đoạn phim ghi lại cảnh thử nghiệm động cơ BE-7 tại Trung tâm không gian Marshall của NASA tại Huntsville, Alabama.

BE-7 là động cơ mà Blue Origin đã phát triển trong nhiều năm, được dùng để cung cấp năng lượng cho tàu đổ bộ mặt trăng (Human Landing System-HLS).

Blue Origin dẫn đầu một "đội ngũ quốc gia" dưới tư cách nhà thầu chính trong nhóm thầu bao gồm cả Lockheed Martin Corp, Northrop Grumman Corp và Draper. Nhóm thầu được lập nên năm 2019 nhằm hợp tác cùng chính phủ Mỹ trong nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng.

Hãng hàng không vũ trụ của tỉ phú Bezos đã có được nhiều hợp đồng hấp dẫn từ chính phủ trong những năm gần đây. Công ty của Bezos cũng đang cạnh tranh khốc liệt với SpaceX của tỉ phú Elon Musk, Dynetics của hãng Leido nhằm giành lấy hợp đồng cho tàu đổ bộ đưa con người tới Mặt Trăng của NASA trong tương lai.

Vào tháng 4/2020, NASA đã trao hợp đồng 579 triệu USD phát triển con tàu này cho nhóm của Blue Origin. Các công ty khác cũng nhận được hợp đồng hỗ trợ với 135 triệu USD cho SpaceX và 253 triệu USD cho Dynetics.

Theo Reuters