“Thuỷ triều đỏ” là thủ phạm làm cá chết hàng loạt ở Khánh Hòa

VietTimes -- Sở NN và PTNT Khánh Hòa vừa gửi báo cáo đến UBND tỉnh Khánh Hòa về nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt ở vùng biển giáp ranh 2 xã Vạn Thọ - Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).
Thủy triều đỏ là "thủ phạm" gây ra tình trạng thủy hải sản nuôi trồng tại vùng biển giáp ranh 2 xã Vạn Thọ - Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị chết trong thời gian qua.
Thủy triều đỏ là "thủ phạm" gây ra tình trạng thủy hải sản nuôi trồng tại vùng biển giáp ranh 2 xã Vạn Thọ - Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị chết trong thời gian qua.

Theo đó, tảo Ceratium sp là (hay còn gọi là thủy triều đỏ) là nguyên nhân gây ra tình trạng thủy hải sản nuôi trồng tại vùng biển giáp ranh 2 xã Vạn Thọ - Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị chết trong thời gian qua. 

Cụ thể, có khoảng 15 hộ nuôi thủy sản lồng bè, mỗi bè nuôi có khoảng 15-20 ô lồng nuôi chủ yếu là cá bớp, cá bè và tôm hùm bị thiệt hại. Hiện tượng xuất hiện vào khoảng 3h sáng 24/11. Nước vùng nuôi xuất hiện màu đỏ, có mùi hôi và sánh đặc. 

Bên cạnh các lồng bè nuôi, thủy sản tự nhiên ở tầng mặt, kể cả tầng đáy cũng bị chết và thiệt hại chủ yếu là thủy sản từ tự nhiên.

Số lượng thủy sản hiện đang nuôi trên các bè trong khu vực không nhiều và người nuôi đã phát hiện sớm, nên đã kịp thời di chuyển lồng bè ra khỏi vùng nước đỏ đến khu vực đảo Hòn Mao nên thiệt hại không đáng kể (500 con cá bớp, cá bè).

Tiếp tục kiểm tra sinh hóa, thủy sản không có dấu hiệu bệnh, những con còn sống thì bơi lờ đờ và tấp bờ. Sản lượng thủy sản chết trôi dạt vào bờ ước tính trên 10 tấn, và đã được người dân địa phương thu gom.

Theo người dân địa phương, hiện tượng nước có màu đỏ và mùi hôi xuất hiện từ 5-7 ngày trước cho đến khi xuất hiện cá bớp nuôi tại khu vực Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) bị chết, với dấu hiệu tương tự. Do đó người dân đã báo cáo đến chính quyền địa phương.

Sau khi xảy ra sự việc, Sở NN và PTNT tỉnh Khánh Hòa đã hướng dẫn và khuyến cáo người dân nuôi trồng nên di chuyển lồng bè hoặc thu hoạch sớm khi phát hiện hiện tượng. Đặc biệt, người dân không nên thả giống vào thời điểm thời tiết biến động bất thường, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Đồng thời khi phát hiện thủy sản nuôi và thủy sản tự nhiên chết hoặc có dấu hiệu bất thường, cần thông báo ngay đến cơ quan quản lý tại địa phương.