Thụy Sĩ rót gần 2 tỷ USD vào Việt Nam chủ yếu ở công nghiệp chế biến

Thụy Sỹ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đăng ký là 1,64 tỷ USD, chiếm 84,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.
Thụy Sĩ rót gần 2 tỷ USD vào Việt Nam chủ yếu ở công nghiệp chế biến

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 3 năm 2015, Thụy Sỹ có 104 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 1,94 tỷ USD, xếp thứ 18/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.

 Quy mô bình quân vốn đầu tư cho một dự án là 18,7 triệu USD/dự án, tương đối cao so với quy mô trung bình của một dự án FDI vào Việt Nam hiện nay là 14,3 triệu USD.

Về cơ cấu ngành, đến nay, các nhà đầu tư Thụy Sỹ đã đầu tư vào 14/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Hầu hết các dự án của Thụy Sỹ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 36 dự án, tổng số vốn đăng ký là 1,64 tỷ USD, chiếm 84,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp đến là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa với duy nhất 1 dự án, tổng số vốn đăng ký 109,3 triệu USD, chiếm 5,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Còn lại là một số lĩnh vực khác.

 Về hình thức đầu tư, vốn đầu tư của các nhà đầu tư Thụy Sỹ tập trung nhiều nhất theo hình thức 100% vốn nước ngoài. Có 84 dự án với tổng vốn đầu tư là 1,45 tỷ USD, chiếm 74,6% tổng vốn đầu tư đăng ký, tiếp theo là đầu tư theo hình thức liên doanh chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư đăng ký, còn lại là hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh chiếm tỷ lệ không đáng kể.

Về địa bàn đầu tư,  các nhà đầu tư Thụy Sỹ có mặt tại 16/63 địa phương trong cả nước (tính cả khu vực dầu khí ngoài khơi), đứng đầu là Kiên Giang, rồi đến Đồng Nai, Bình Định…

Một số dự án lớn của Thụy Sĩ đầu tư có thể kể đến như: nhà máy xi măng Holcim Việt Nam ở Cát Lái, Hòn Chông,  Kiên Giang; nhà máy sản xuất cà phê của Công ty TNHH Nest’le Việt Nam, tại tỉnh Đồng Nai; phát triển điện gió Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định./.

Theo: StockBiz