Thủy quân lục chiến Mỹ có tư tưởng tác chiến mới “không đánh mà thắng“

VietTimes -- Thủy quân lục chiến Mỹ muốn tìm cách xây dựng khả năng để đối phó với các loại kẻ thù vào năm 2025, khi đó môi trường tác chiến có nhiều khác biệt, đối thủ có thể có thực lực tương đương Quân đội Mỹ.
Trực thăng vận tải cánh xoay V-22 của quân đội Mỹ (ảnh minh họa).
Trực thăng vận tải cánh xoay V-22 của quân đội Mỹ (ảnh minh họa).

Trang tin của Viện Hải quân Mỹ ngày 28/9 cho hay lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cùng ngày đã công bố một tư tưởng tác chiến mới.

Tư tưởng này mới mẻ so với nội dung của "lực lượng viễn chinh thế kỷ 21" công bố năm 2014, đã nhấn mạnh lại tầm quan trọng của tác chiến cơ động, đồng thời vẫn nhấn mạnh tác chiến với kẻ thù có công nghệ tiên tiến trong môi trường duyên hải và đô thị.

Mở đầu của báo cáo "Tư tưởng tác chiến của Thủy quân lục chiến" đã thừa nhận, đến nay, cơ cấu, huấn luyện và trang bị của lực lượng này đều không đủ để giành chiến thắng trong môi trường tác chiến tương lai.

Môi trường tác chiến tương lai là: tình hình địa hình và dân số rất phức tạp; công nghệ nhanh chóng phổ biến; thông tin được coi như vũ khí; làm rõ ưu thế đặc biệt của kẻ thù, phát huy ưu thế độc đáo của bản thân lực lượng Thủy quân lục chiến rất quan trọng; tranh đoạt ở trên biển sẽ ngày càng gay gắt.

Tại một cuộc triển lãm lực lượng thủy quân lục chiến đương đại ngày 28/9, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Thượng tướng Robert Neller nói: "Từ năm 2004 đến nay, chúng tôi luôn tiến hành tác chiến chống nổi dậy nhằm bảo vệ sự ổn định.

Huấn luyện, trang bị và cơ cấu tổ chức của chúng tôi đều được tiến hành nhằm tác chiến chống nổi dậy, đối tượng tác chiến của chúng tôi là các phần tử nổi dậy.

Tàu đệm khí Mỹ. Ảnh: USNI News
Tàu đệm khí Mỹ. Ảnh: USNI News

Khi chiến đấu, các phần tử nổi dậy rất bạo dạn, chúng quả thực đã tạo ra một số khó khăn, nhưng các phần tử nổi dậy không phải tiến hành tác chiến điện tử, chúng không có không quân, cũng không có hỏa lực gián tiếp có hiệu quả.

Các phần tử nổi dậy... hoàn toàn không có khả năng làm tê liệt mạng của quân đội Mỹ hoặc gây nhiễu thông tin. Các phần tử nổi dậy không có lực lượng bọc thép có thể tiến hành cơ động trong không gian tác chiến, chúng cũng không thể xây dựng kế hoạch tác chiến thông tin để đánh lừa quân đội, thậm chí nhân dân Mỹ".

Tài liệu trình bày tư tưởng này được công bố ngày 28/9, cho hay để chuẩn bị ứng phó với kẻ thù và tác chiến trong tương lai, tư tưởng này yêu cầu cải thiện đơn vị hỗn hợp không-bộ của Thủy quân lục chiến, "thông qua các binh chủng liên hợp triển khai tác chiến cơ động, trong khi đó tác chiến thông tin là nhân tố không thể thiếu để tạo ra hiệu quả hỗ trợ lẫn nhau trong 5 lĩnh vực gồm hải quân, lục quân, không quân, vũ trụ và mạng.

Đơn vị hỗn hợp không-bộ của Thủy quân lục chiến trong thế kỷ 21... cần tiến hành kết hợp giữa tác chiến cơ động và binh chủng liên hợp để xây dựng khả năng tác chiến có thể triển khai hành động trong toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ tác chiến".

Thượng tướng Robert Neller cho rằng kết hợp giữa tác chiến cơ động của binh chủng liên hợp truyền thống và tác chiến thông tin sẽ rất quan trọng.

Khi lần đầu tiên công bố lệnh vào tháng 1/2016, tướng Robert Neller đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tác chiến cơ động.

Thượng tướng Robert Neller, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Stripes
Thượng tướng Robert Neller, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Stripes

Thượng tướng Robert Neller cho biết: "Phát hiện ra điểm yếu và điểm thiếu sót của địch, tránh chủ lực quân địch và nỗ lực đánh tan khả năng tập trung của địch, sự cần thiết này hiện nay rõ ràng hơn.

Biện pháp có thể áp dụng là sau khi xác định vị trí quân địch, tiến hành giao chiến và tiêu diệt chúng, cũng có thể áp dụng các biện pháp khác. Các biện pháp khác chính là tiến hành tác chiến binh chủng liên hợp để đánh bại quân địch. Nếu có thể đánh bại chúng thì rất tốt. Nhưng... trình độ cao nhất là không đánh mà thắng".

Thượng tướng Robert Neller còn cho biết: "Chúng ta phải có thể thông qua hỏa lực để gây ảnh hưởng đến chiến trường, trong khi đó, hỏa lực không chỉ là tên lửa, đạn pháo, bom dẫn đường laser và vũ khí tấn công dẫn đường liên hợp. Tác chiến thông tin và điện tử cũng sẽ phát huy vai trò quan trọng".

Để thực hiện tầm nhìn của tướng Robert Neller, báo cáo "Tư tưởnhg tác chiến của Thủy quân lục chiến" đã đặt ra 5 nhiệm vụ quan trọng của quân chủng này để giành được thành công trong tác chiến tương lai.

Trước hết, Thủy quân lục chiến và Hải quân Mỹ cần tiến hành tích hợp lực lượng, tiến hành tác chiến trên biển và căn cứ bờ biển, trong đó bao gồm tích hợp cơ cấu chỉ huy kiểm soát và xác định vai trò của đơn vị hỗn hợp không-bộ của Thủy quân lục chiến trong nhiệm vụ kiểm soát trên biển và điều đồng lực lượng của Hải quân.

Thứ hai, lực lượng Thủy quân lục chiến cần cải cách đơn vị hỗn hợp không-bộ, cùng với việc duy trì cơ cấu đơn vị viễn chinh Thủy quân lục chiến mạnh, cũng cần thiết lập các đơn vị có quy mô tương đối nhỏ để tiến hành tác chiến phân tán.

Máy bay vận tải cánh xoay nghiêng MV-22 Osprey của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USNI News
Máy bay vận tải cánh xoay nghiêng MV-22 Osprey của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USNI News

Thứ ba, Thủy quân lục chiến cần nắm chắc kỹ thuật phóng điện từ tăng cường và độc đáo của mạng, nhấn mạnh hoàn thành nhiệm vụ và bảo đảm an toàn trong môi trường tác chiến điện từ và tác chiến thông tin.

Thứ tư, quân chủng này phải tăng cường khả năng cơ động của các cánh quân nhỏ, đơn vị lớn, bộ binh và đơn vị chi viện ở các loại địa hình, đồng thời cần làm tốt bảo đảm hậu cần cho việc cơ động trên.

Cuối cùng, báo cáo "Tư tưởng tác chiến của Thủy quân lục chiến" kiến nghị quan tâm hơn đến binh sĩ Thủy quân lục chiến với tư cách là cá thể - tranh thủ tuyển được nguồn lính có chất lượng cao, đầu tư triển khai đào tạo giáo dục, bồi dưỡng được nhân tài chỉ huy trình độ cao ở các cấp và coi giáo dục văn hóa và ngôn ngữ là trọng điểm công tác.

Tập đoàn Ellis là một tổ chức bên trong của Phòng thực nghiệm tác chiến thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ, chức năng của nó là nghiên cứu các thách thức trong tác chiến hải quân và giúp phối hợp diễn tập, qua đó tìm kiếm phương án giải quyết.

Các nhà quy hoạch của lực lượng Thủy quân lục chiến đến từ Tập đoàn Ellis cho hay báo cáo "Tư tưởng tác chiến của Thủy quân lục chiến" được tổng kết từ các cuộc diễn tập hơn 1 năm, trọng điểm của báo cáo là đưa ra dự đoán đối với kẻ thù có thể xuất hiện vào thời điểm năm 2025, phạm vi bao quát của kẻ thù nói trên rộng lớn - từ phiến quân du kích đến đội quân có thực lực tiếp cận hoặc tương đương Quân đội Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B cất hạ cánh thẳng đứng của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Cankao
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B cất hạ cánh thẳng đứng của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Cankao