Thượng Viện Mỹ tiếp tục chất vấn các nhân vật được ông Trump đề cử

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, các ủy ban Thượng Viện Mỹ hôm 17/1 tiếp tục chất vấn các nhân vật được Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đề cử vào các vị trí Bộ trưởng Nội Vụ và Bộ trưởng Giáo Dục trong nội các chính phủ mới.

Thượng Viện Mỹ tiếp tục chất vấn các nhân vật được ông Trump đề cử (ảnh minh họa)

Thượng Viện Mỹ tiếp tục chất vấn các nhân vật được ông Trump đề cử (ảnh minh họa)

Người được đề cử vào chức bộ trưởng Nội Vụ, ông Ryan Zinke dự kiến sẽ ra điều trần trước Ủy ban Năng Lượng và Tài Nguyên Thượng Viện.

Ông Zinke, cựu chỉ huy đội đặc nhiệm hải quân Mỹ, người có quan điểm ủng hộ việc duy trì các khu đất công thuộc quyền sở hữu của chính phủ liên bang. 

Lập trường này của ông Zinke sẽ đặt ông vào vị thế đối nghịch với lập trường của những thành viên đảng Cộng Hòa muốn tư hữu hóa hoặc giao các khu đất của liên bang cho các tiểu bang quản lý. 

Tuy nhiên, quan điểm của ông Zinke trùng với quan điểm của ông Donald Trump, trước đây ông Trump nói ông không nghĩ rằng đất công nên được đặt dưới quyền quản lý của tiểu bang.

Nhiều nhóm hoạt động cho môi trường phản đối quyết định đề cử ông Zinke vì cho rằng ông là người từng ủng hộ việc gia tăng khai thác năng lượng từ khu đất công và bày tỏ hoài nghi về tính cách cấp bách của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Bộ Nội Vụ có hơn 70.000 nhân viên trên toàn nước Mỹ và giám sát hơn 20% vùng lãnh thổ liên bang bao gồm các vườn quốc gia.

Trong khi đó người được đề cử vào chức bộ trưởng Giáo Dục, bà Betsy Devos, sẽ ra điều trần trước Ủy ban Thượng Viện đặc trách Y tế, Giáo Dục, Lao Động và Trợ cấp.

Rắc rối trước ngày nhậm chức

Cũng theo báo chí Mỹ, một cựu thí sinh của chương trình truyền hình The Apprentice của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã vừa đâm đơn kiện ông vì cáo buộc phỉ báng.

Đơn kiện của Summer Zervos, cựu thí sinh của chương trình thực tế The Apprentice xoay quanh hàng loạt lời phủ nhận mà ông Trump nhắm vào cô và những người phụ nữ khác hồi tháng 10 vừa qua

Trước đó, cô Zervos và nhiều người khác đã đứng lên tố cáo ông Donald Trump vì những hành động sàm sỡ trong quá khứ.