Thượng nghị sĩ McCaine: Ukraine dùng bom chùm là ‘lỗi của Mỹ’

Chủ tịch Ủy ban quân sự của thượng viện Mỹ John McCain vào ngày 5/1 đã phát biểu rằng Mỹ có một phần trách nhiệm trong việc quân đội chính phủ Ukraine sử dụng bom chùm.

Nghị sĩ John McCain. Ảnh: AP

Nghị sĩ John McCain. Ảnh: AP

Vị nghị sĩ 78 tuổi, là một thành viên thuộc nhóm chính trị gia Mỹ ủng hộ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, lý giải: “Tôi cho rằng nếu Mỹ cung cấp đủ vũ khí cần thiết cho Ukraine thì họ sẽ không sử dụng bom chùm. Vì vậy chúng tôi có một phần lỗi trong sự việc này”.

Tháng 11/2014, Tổ chức Giám sát Nhân quyền đã xác nhận rằng lực lượng quân đội Ukraine đã sử dụng bom chùm tại một số khu vực dân cư. Tổ chức này cũng bổ sung rằng bom chùm được sử dụng trong cuộc pháo kích tại Donetsk vào ngày 2/10, vụ việc khiến một nhân viên của tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế thiệt mạng.

Một báo cáo của Liên hợp quốc được công bố vào tháng 11 cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng bom chùm tại Đông Ukraine là vi phạm luật nhân quyền quốc tế và có thể coi là một tội ác chiến tranh.

Bom chùm bao gồm từ hàng chục đến hàng trăm quả bom nhỏ có thể phân tán trong một khu vực diện tích rộng do vậy sẽ gây sát thương trên quy mô lớn. Đến nay đã có 114 nước đã tham gia hiệp ước chống bom chùm quốc tế, tuy nhiên Ukraine chưa tham gia hiệp ước này.

Thượng nghị sĩ McCaine: Ukraine dùng bom chùm là ‘lỗi của Mỹ’ ảnh 1

Khói, lửa bốc lên sau vụ nổ tại khu vực ngoại ô thành phố Donetsk, miền đông Ukraine ngày 20/10. Ảnh: AFP-TTXVN

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông McCain cho biết các cố vấn quân sự Mỹ sẽ được cử đến Ukraine nếu nước này cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Kiev. Bên cạnh đó ông McCain cũng tiết lộ Ukraine đã yêu cầu được cung cấp hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cũng như hỗ trợ tình báo từ Mỹ.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Jan Lodal trong tuần này tiết lộ Mỹ hiện đang đào tạo quân sự cho quân đội Ukraine dưới sự hậu thuẫn của NATO và Đại sứ quán Mỹ tại Kiev. Từ năm ngoái Mỹ đã cung cấp vũ khí phi sát thương đồng thời cử cố vấn quân sự tới Ukraine.

Trong những tuần gần đây, lãnh đạo một số nước thành viên NATO như Pháp, Đức, Ba Lan và Italy đã thông báo rằng các nước này sẽ không cung cấp vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev. Khi phóng viên đặt câu hỏi về động thái này, ông McCain chia sẻ: “Tôi không hề thấy bất ngờ”.

 Theo: TTXVN/Tin tức