Thượng đỉnh Mỹ - Triều không như kỳ vọng, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ

VietTimes -- Không chỉ riêng thị trương chứng khoán (TTCK) trong nước, sắc đỏ cũng bao trùm thị trường Châu Á ngày hôm nay khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận. Tương tự, thị trường chứng khoán Châu Âu cũng bắt đầu phiên giao dịch trong tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam mở đầu phiên giao dịch ngày 28/2/2019 khá thận trọng trên cả 2 sàn với việc chỉ số VN-Index giảm điểm nhẹ và thanh khoản không ghi nhận sự đột biến. Tuy nhiên, sau giờ nghỉ trưa, thị trường bắt đầu ghi nhận đà giảm điểm rõ rệt, cùng áp lực bán gia tăng.

Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 24,8 điểm (-2,5%) đóng cửa phiên giao dịch ở mức 965,47 điểm. Trong đó, các mã cổ phiếu như VHM (-5,6%), VIC (-2,9%), VNM (-4,5%), VRE (-4,3%) đóng góp nhiều vào sự giảm điểm của chỉ số chung. Thanh khoản thị trường cũng có sự gia tăng mạnh với hơn 224,8 triệu đơn vị được giao dịch, với giá trị giao dịch đạt hơn 5.409 tỷ đồng.

Các mã cổ phiếu đóng góp lớn vào đà giảm điểm của VN-Index (Nguồn: VNDirect)
Các mã cổ phiếu đóng góp lớn vào đà giảm điểm của VN-Index (Nguồn: VNDirect)

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên kết thúc cuộc họp sớm hơn dự kiến, không ăn trưa cùng nhau như kế hoạch và rời khỏi nơi đàm phán về khách sạn. Nhà Trắng sau đó đã ra thông báo không đạt được thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và các cuộc gặp tiếp theo sẽ được tiến hành trong tương lai.

Thông tin trên phần nào có tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và khiến cho áp lực bán gia tăng nhanh chóng, số mã giảm điểm chiếm áp đảo, đặc biệt là ở các mã cổ phiếu vốn hóa lớn.

Về giao dịch khối ngoại, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tới 351,24 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ 14,55 tỷ đồng trên sàn HNX.

Tương tự, TTCK Hàn Quốc cũng có một phiên giao dịch đầy khó khăn. Theo CNBC, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,76% xuống 2.195,44 điểm; chỉ số Kosdaq cũng giảm 2,78% xuống mức 731,25 điểm. Cổ phiếu của các công ty lớn như Samsung Electronics và SK Hynix cũng giảm lần lượt là 3,53% và 5,02%.

Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty có đầu tư ở Triều Tiên đều bị bán tháo mạnh, đặc biệt là cổ phiếu của Hyundai Elevator với việc lao dốc tới 18,55%.

Diễn biến các chỉ số chính tại một số thị trường Châu Á trong phiên giao dịch ngày 28/2/2019 (Nguồn: CNBC)
Diễn biến các chỉ số chính tại một số thị trường Châu Á trong phiên giao dịch ngày 28/2/2019 (Nguồn: CNBC)

TTCK Trung Quốc cũng ghi nhận những diễn biến trái chiều ở các chỉ số chính. Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 0,44% xuống 2.940,95 điểm. Ngược lại, chỉ số Shenzhen Component đã tăng 0,29% lên mức 9.031,93 điểm; chỉ số Shenzhen Composite cũng tăng 0,351% và kết thúc phiên ở mức 1.546,33 điểm.

Các nhà đầu tư tại thị trường Châu Âu cũng giao dịch với tâm lý thận trọng trước những tin tức về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ở thị trường Mỹ, các nhà đầu tư cũng thể hiện quan điểm thận trọng trong 2 phiên giao dịch trước đó. Trong phiên giao dịch ngày 27/2, chỉ số Dow Jones giảm 72,82 điểm xuống 25,985.16 điểm; còn chỉ số S&P 500 giảm gần 0,1% xuống mức 2.792,38 điểm, dẫn đầu là đà giảm điểm của cổ phiếu trong các lĩnh vực dịch vụ truyền thông và y tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào trưa ngày 28/2 mà không đạt được một thỏa thuận chung.

Trong buổi họp báo diễn ra tại khách sạn Marriott, Tổng thống Mỹ cho biết bất đồng về lệnh cấm vận chính là lý do khiến hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên không đạt kết quả như mong đợi.

Cụ thể, Triều Tiên muốn được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi tháo dỡ cơ sở hạt nhân, song đề nghị này đã không được phía Mỹ đồng ý. Tuy nhiên, Tổng thông Mỹ cũng tỏ ra lạc quan khi cho rằng cách nhìn về phi hạt nhân hóa của Mỹ và Triều Tiên đang xích lại gần nhau.

"Ông ấy có cách nhìn nhất định, không thực sự giống như cách nhìn của chúng tôi, nhưng đã xích lại gần hơn rất nhiều so với một năm trước" - Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Sau khi buổi họp báo diễn ra, tới 3h35 chiều cùng ngày, ông Donald Trump đã lên chuyên cơ về nước kết thúc 40 tiếng ở Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều./.