Thủ tướng yêu cầu kiên quyết không để tái diễn việc MXH “nhầm lẫn” chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa

VietTimes -- Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc xử lý của Facebook, kiên quyết không để xảy ra trường hợp tương tự.
Ảnh chụp màn hình bản đồ của Facebook xác định cả Hoàng Sa, Trường Sa khi chọn vị trí "Trung Quốc" (ảnh chụp ngày 1/7/2018).
Ảnh chụp màn hình bản đồ của Facebook xác định cả Hoàng Sa, Trường Sa khi chọn vị trí "Trung Quốc" (ảnh chụp ngày 1/7/2018).

Theo văn bản số 6430/VPCP-KGVX ngày 6/7/2018, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc xử lý của Facebook, kiên quyết không để xảy ra trường hợp tương tự.

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7/2018, làn sóng bức xúc dấy lên trong cộng đồng người dùng Facebook Việt Nam khi mạng xã hội lớn nhất thế giới này xác định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc Trung Quốc.

Cụ thể, khi các nhà chạy quảng cáo chọn vị trí đối tượng quảng cáo, nhập tên Việt Nam, Facebook khoanh vùng hiển thị không có vị trí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong khi nếu nhập để chọn khu vực quảng cáo là "Trung Quốc" thì Facebook khoanh vùng và hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng màu xanh với quốc gia này.

Trao đổi với VietTimes, một lãnh đạo của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, ngay trong ngày 1/7, Cục đã gửi yêu cầu tới Facebook về việc mạng xã hội này xác định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc Trung Quốc, trong khi vốn 2 quần đảo này là chủ quyền của Việt Nam. 

Liên quan đến sự việc này, rất nhanh sau đó, Facebook chính thức lên tiếng về lỗi hiển thị Trường Sa, Hoàng Sa thuộc Trung Quốc: "Chúng tôi nhận biết được lỗi này từ phía người dùng ở Việt Nam, không phải từ chính phủ. Chính phủ Việt Nam cũng đã hỏi chúng tôi về vấn đề này và chúng tôi đã giải thích, bao gồm cả lỗi kỹ thuật đã được sửa. Bản cập nhật sửa lỗi này đã được triển khai trên toàn cầu", đại diện Facebook khẳng định.

Cùng với đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới này cam kết: "Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa".

Cùng với đó, đại diện Facebook bày tỏ sẽ giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.