Thủ tướng Chính phủ: Đà Nẵng sẽ phát triển thành đô thị loại đặc biệt của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt, trong tầm nhìn dài hạn là TP quốc tế với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha.
Một góc đô thị Đà Nẵng nhìn từ biển
Một góc đô thị Đà Nẵng nhìn từ biển

Sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại cuộc họp, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết, để lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, địa phương đã ký hợp đồng với Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) và trong quá trình lập đồ án, Đà Nẵng đã tổ chức 3 hội thảo quốc tế, lấy ý kiến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, các sở, ban, ngành, các cơ quan Trung ương.

Theo nội dung Đồ án, điều chỉnh quy hoạch chung lần này, đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu và là một cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây. Không những vậy, Đà Nẵng còn là điểm đến phong cách sống toàn cầu; trung tâm du lịch dịch vụ và trung tâm kinh tế biển của Việt Nam và khu vực.

Đặc biệt, Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt trong tầm nhìn dài hạn là TP quốc tế với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất trên đất liền.

Đối với cấu trúc đô thị, Đà Nẵng sẽ được quy hoạch gồm 3 vùng đô thị đặc trưng là vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và 1 vùng sinh thái. Đồng thời, Đà Nẵng sẽ chuyển đổi mô hình phát triển dàn trải, sử dụng đất đơn năng, phát triển đơn cực sang thành đô thị nén, sử dụng đất đa năng, đất hỗn hợp và đất đơn vị kết hợp với thương mại dịch vụ, phát triển đa cực, đa trung tâm.

Theo Bộ Xây dựng, đồ án quy hoạch đã làm rõ những vấn đề đạt được, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân để xác định quan điểm, nguyên tắc. Bên cạnh đó, đồ án đã xác định rõ vị trí, vai trò của Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi đô thị Huế - Đà Nẵng - Chu Lai Kỳ Hà (Quảng Nam) - Dung Quất (Vạn Tường, Quảng Ngãi) - Quy Nhơn và hình thành vùng đô thị Đà Nẵng, bao gồm Chân Mây (Lăng Cô) - Đà Nẵng - Điện Bàn- Hội An - Nam Hội An.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu địa phương cần lưu ý, khắc phục trong quá trình nghiên cứu và đề xuất những giải pháp điều chỉnh quy hoạch phù hợp hài hòa giữa định hướng phát triền lâu dài với điều kiện thực tiễn. Nhất là lưu ý mô hình phát triển đô thị đa cực với một số khu vực nén tại khu vực trung tâm, đầu mối giao thông, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng và dành không gian xanh, bảo tồn rừng sinh thái tự nhiên.

Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ trên cao

Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ trên cao

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đà Nẵng trong quá trình lập quy hoạch đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan tư vấn. Nhất là tôn trọng ý kiến người dân cũng như các tổ chức kinh tế, xã hội chuyên ngành với thái độ nghiêm túc. Tuy vậy, Thủ tướng cũng yêu cầu Đà Nẵng sớm trả lời những vấn đề liên quan đến ý kiến phản biện để nhân dân yên tâm về những định hướng chiến lược trong quy hoạch.

“Bây giờ chúng ta là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa thì Đà Nẵng sẽ là TP loại đặc biệt của Việt Nam. Nên Thành ủy, UBND, HĐND TP, người dân cần phấn đấu theo hướng đó để đưa TP lên tầm cao mới, cả chất lượng, quy mô phát triển. Quy hoạch cũng xác định Đà Nẵng là TP du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây. Đây là TP đáng sống, TP an toàn,… nhưng cần làm rõ đáng sống là như thế nào” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Lưu ý Đà Nẵng trong định hướng phát triển đô thị theo mô hình đa cực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng cần chú trọng phát triển xanh, bảo vệ môi trường sống cho người dân cùng với việc đảm bảo an ninh, quốc phòng. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng làm rõ hơn việc địa phương đi lên bằng cách nào trong tiến trình phát triển sau những diễn biến tăng trưởng âm của nền kinh tế địa phương.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là địa phương cần chỉ đạo, giám sát, có quy chế quản lý công khai, minh bạch các vấn đề liên quan đến quy hoạch.

Để tạo điều kiện cho Đà Nẵng thực hiện các quy hoạch hạ tầng, Thủ tướng giao cho các bộ, ngành tạo điều kiện để địa phương hiện thực hoá quy hoạch nói chung và Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng sớm hoàn thiện nội dung, hồ sơ đồ án theo ý kiến của các bộ, ngành, trình Thủ tướng ký, ban hành.