Thủ tướng Shinzo Abe: “Mạng 5G của Trung Quốc là mối đe dọa đến an ninh và kinh tế Nhật Bản”

VietTimes -- Chính phủ Nhật Bản đang rất quan tâm đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng 5G.
Akira Amari, người đứng đầu Ủy ban nghiên cứu thuế của Nhật Bản nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nikkei Asian Review
Akira Amari, người đứng đầu Ủy ban nghiên cứu thuế của Nhật Bản nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nikkei Asian Review

Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý giảm thuế 9% đối với các công ty viễn thông đầu tư vào cơ sở hạ tầng 5G (chủ yếu là các công ty trong nước). Tuy nhiên, ông Akira Amari, một chuyên gia về thuế ở Nhật Bản cũng là người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu thuế của Nhật Bản đã kiến nghị lên Thủ tướng Shinzo Abe rằng mức giảm thuế này là chưa đủ. Có vẻ như ông Abe cũng đồng ý với quan điểm này.

“9% là không đủ”, ông Abe nói với trợ lý thân cận của mình. “Vấn đề không chỉ là thuế, tôi muốn xem xét lại vấn đề này từ góc độ an ninh kinh tế quốc gia”. Cuối cùng, chính phủ Nhật Bản đã đồng ý tăng mức giảm thuế lên 15%.

Đây là một tín hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Nhật Bản đang hết sức quan tâm đến những tiến bộ vượt bậc của Trung Quốc trong lĩnh vực viễn thông và coi đó như là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia cũng như triển vọng kinh tế của Nhật Bản.

Với việc khuyến khích các công ty trong nước sử dụng những thiết bị viễn thông “đáng tin cậy”, ông Abe dường như đang muốn ngăn chặn các công ty Trung Quốc thống trị thị trường mạng 5G của Nhật Bản. Quyết định giảm thuế của chính phủ cũng nằm trong mục đích giúp các công ty Nhật mở rộng thị phần ngay tại “sân nhà”.

“Kết nối 5G sẽ có tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của xã hội, bao gồm cả an ninh quốc gia”, ông Abe nói với các phóng viên vào hôm thứ Hai ngày 7/12. Ông tin rằng việc giảm thuế cho các doanh nghiệp trong nước là cần thiết nhằm ngăn chặn các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc được cho là mối rủi ro an ninh và kinh tế xâm nhập vào mạng lưới của Nhật Bản vào năm tới. “Chúng ta cần lên kế hoạch 100 năm trong tương lai”, ông Abe nói.

Chi phí cho các thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh của các công ty trong thị trường mạng 5G. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới cung cấp các sản phẩm 5G rẻ hơn khoảng 30% so với các sản phẩm tương tự của Nhật Bản. Trong khi thiết bị của Ericsson và Nokia rẻ hơn từ 10% đến 20%.

Việc giảm thuế chỉ áp dụng đối với các công ty đến từ những quốc gia được đánh giá là sẽ không gây ra rủi ro an ninh cho Nhật Bản. Việc giảm thuế 15% được cho là nhằm bù đắp về khoảng cách giá giữa các sản phẩm Trung Quốc và các sản phẩm của Nhật Bản hoặc phương Tây.

Nhật Bản đang nắm giữ thị phần khá khiêm tốn trên “miếng bánh 5G”. Huawei kiểm soát 30,9% thị trường 5G toàn cầu, đứng thứ hai và thứ ba lần lượt là Ericsson với 27% và Nokia với 21,9%, tờ Nikkei cho biết. Trong khi đó, NEC và Fujitsu của Nhật Bản chỉ nắm giữ khoảng 1% thị phần đối với mỗi công ty.

Việc giảm thuế có thể khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Nhật Bản tìm kiếm các sản phẩm nội địa được cho là “an toàn”, điều này có thể giúp các công ty viễn thông nước này mở rộng thị phần toàn cầu.

Theo Nikkei Asian Review