Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh, bền vững”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với chủ đề “Liên kết-Đột phá từ kinh tế biển-Phát triển nhanh và bền vững”, các tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ họp bàn định hướng phát triển kinh tế biển giai đoạn đến 2030, tầm nhìn đến 2045.
Chính phủ đánh giá tiềm năng, lợi thế của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, nhất là kinh tế biển chưa được khai thác hợp lý và phát huy hiệu quả - Ảnh minh hoạ.
Chính phủ đánh giá tiềm năng, lợi thế của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, nhất là kinh tế biển chưa được khai thác hợp lý và phát huy hiệu quả - Ảnh minh hoạ.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hội nghị “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững” các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/2, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Cùng dự sẽ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, 800 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị.

Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT - cho biết, với chủ đề “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”, sự kiện nhằm công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trao đổi thông tin về Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trao đổi thông tin về Hội nghị.

Bên cạnh đó, sự kiện còn triển khai xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển đối với khu vực này.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức còn tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ: Liên kết - Đột phá để phát triển kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững” cũng sẽ được tổ chức, nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất, con người và các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu tình yêu quê hương, đất nước thông qua các hình ảnh về sản xuất, đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của vùng.

Cũng tại sự kiện Ban tổ chức sẽ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ giữa Bộ KH&ĐT với các đối tác phát triển, cũng như các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là biên bản cam kết của 45 dự án với tổng vốn khoảng 17 tỉ USD của 7 đối tác gồm: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), cơ quan phát triển Pháp (AFD), Quỹ phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Korean Eximbank), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Ngân hàng thế giới (WB), tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, nông thôn nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trao chứng nhận đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn 5,6 tỉ USD cùng với việc trao thỏa thuận biên bản ghi nhớ cho 5 dự án với số vốn khoảng gần 100 triệu USD.