Thủ tướng Nhật Bản bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức sau chưa đầy 1 năm cầm quyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa tuyên bố sẽ không tái tranh cử chức lãnh đạo đảng trong tháng này, chấm dứt nhiệm kỳ của ông chỉ sau có 1 năm.
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga tuyên bố sẽ từ chức (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga tuyên bố sẽ từ chức (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp báo tại Tokyo, ông Suga nói rằng ông sẽ không tranh chức lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào cuối tháng này. Được biết, bất cứ ai trở thành lãnh đạo tiếp theo của đảng LDP trên thực tế sẽ chắc chắn trở thành Thủ tướng, nhờ sự áp đảo của đảng này trong Quốc hội.

“Kể từ khi tôi trở thành Thủ tướng cách đây 1 năm, đối phó với virus corona trở thành tâm điểm nỗ lực của tôi” – ông Suga nói trước báo giới – “Đối phó với virus trong khi tranh cử sẽ tiêu tốn một nguồn lực lớn. Tôi nhận ra rằng tôi không thể làm cả hai việc cùng lúc, mà chỉ nên chọn một”.

Tuyên bố gây sốc xuất hiện trong lúc mà tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Suga tụt xuống mức thấp kỷ lục, do cách ứng phó dịch COVID-19 của chính phủ do ông dẫn dắt. Tuy nhiên, rất ít người đoán được rằng ông sẽ tuyên bố rút lui như vậy, bởi ông mới chỉ cầm quyền trong vòng 1 năm.

“Nói thực, tôi rất bất ngờ” – Tổng thư ký đảng LDP, Toshihiro Nikai, nói với báo giới trong sáng ngày 3/9 – “Nhưng tôi tin rằng ông ấy đi đến quyết này sau khi đã suy nghĩ kỹ về nó”.

Ông Suga nhậm chức Thủ tướng vào năm ngoái, thừa kế vị trí mà cựu Thủ tướng Shinzo Abe để lại sau khi từ chức vì lý do sức khỏe. Rất nhiều người kỳ vọng ông sẽ tái tranh cử chức vụ Chủ tịch đảng LDP trong cuộc bầu cử ngày 29/9 tới, và phần lớn cho rằng ông sẽ sớm kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử. Cuộc tổng tuyển cử cần được kêu gọi gọi vào cuối tháng 10, và LDP được dự đoán là vẫn sẽ cầm quyền, nhưng khả năng cao là để mất nhiều ghế trong Quốc hội bởi tỷ lệ ủng hộ ông Suga sụt giảm thê thảm.

Tỷ lệ ủng hộ chính phủ của ông đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 31,8%, theo kết quả thăm dò của hãng Kyodo News hồi tháng trước. Và nhiều báo cáo mới đây về kế hoạch “thay máu” nội các của ông, một nỗ lực nhằm vực dậy tỷ lệ ủng hộ, dường như là chưa đủ.

Ông Suga đã hứng nhiều chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch COVID-19 của chính phủ của ông, trong lúc mà Nhật Bản đang phải trải qua làn sóng dịch thứ 5 với nhiều kỷ lục đáng buồn. Phần lớn đất nước này đang phải áp dụng các lệnh hạn chế nghiêm khắc do virus, và nhiều khu vực đã bị áp hạn chế trong suốt gần 1 năm.

Thế nhưng các biện pháp này là chưa đủ để ngăn chặn số ca nhiễm tăng đột biến do sự xuất hiện của biến chủng Delta, thậm chí cả khi chương trình tiêm chủng vaccine của Nhật Bản được tăng tốc và đã tiêm đầy đủ cho 43% dân số.

Nhật Bản hiện đã ghi nhận tổng cộng 16.000 ca tử vong do COVID-19.

Ông Suga, 72 tuổi, được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản hồi năm ngoái, có sự nghiệp chính trị lâu dài. Trước khi làm Thủ tướng, ông từng giữ vị trí cao trong nội các, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, và nổi tiếng là người sử dụng quyền lực của mình một cách hiệu quả để kiểm soát các cơ quan công quyền.

Là con trai của một nông dân trồng dâu và giáo viên, ông Suga sinh trưởng tại vùng nông thôn Akita, phía Bắc Nhật Bản. Ông làm việc tại một nhà máy để có tiền theo học đại học sau khi chuyển tới Tokyo. Năm 1987, ông lần đầu tiên được bầu chọn một vị trí trong hội đồng thành phố Yokohama, và đến năm 1996 thì trở thành một nghị sĩ trong Quốc hội Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa tuyên bố sẽ không tái tranh cử chức lãnh đạo đảng trong tháng này, chấm dứt nhiệm kỳ của ông chỉ sau có 1 năm.