Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mọi người dân đeo khẩu trang ở nơi đông người

VietTimes – Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người, như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng..., từ ngày 16/3 (thứ Hai tới).
Mọi người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người. Ảnh: Anh Lê.
Mọi người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người. Ảnh: Anh Lê.

Đây là một trong những nội dung có liên quan đến đa số người dân, được nêu rõ tại thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, vừa diễn ra.

Về việc này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Y tế chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Cùng với đó, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không, các hãng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho hành khách trong trường hợp hành khách chưa có khẩu trang, kể cả hành khách người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức hướng dẫn phòng chống dịch đến từng người dân. Cụ thể, Bộ Y tế cần chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch, hướng dẫn đầy đủ về các trường hợp cách ly, giám sát y tế, bảo đảm thực hiện thống nhất tại các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch, bảo đảm đúng mức, kịp thời, minh bạch và khoa học để người dân tin tưởng, không hoang mang; kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng xã hội.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục.

UBND các tỉnh, thành phố tăng cường các hình thức thông tin, hướng dẫn phòng chống dịch đến từng cộng đồng dân cư, từng người dân (kể cả phát tờ rơi) để hiểu và thực hiện đúng các giải pháp ứng phó dịch bệnh của từng cá nhân và cộng đồng.