Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đóng cửa vì dịch COVID-19

VietTimes -- Chiều 17/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần phòng chống dịch COVID-19 là phải bình tĩnh đương đầu và vượt qua.

“Khi chúng ta nói hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân nhưng Chính phủ cũng không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ. Thay vào đó, chúng ta chọn giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trong năm 2003, chỉ sau 45 ngày phát hiện dịch SARS-CoV, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS-CoV.

Thời điểm hiện tại, nước ta đã và đang khống chế dịch COVID-19 hiệu quả với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành y tế cả nước, không để một trường hợp nào nhiễm virus Corona mới rơi vào tình trạng nguy hiểm. 

Hiện, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các địa phương công bố hết dịch COVID-19 sau khi bảo đảm điều kiện cần thiết như Khánh Hòa (đã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh), Thanh Hóa (đã qua 23 ngày không phát hiện thêm ca mắc mới).