Thủ tướng Malaysia tuyên bố đã mở đường, sẵn sàng phê chuẩn TPP

VietTimes -- Ngày 16/11, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lên tiếng thúc giục, yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản tìm cách thuyết phục Tổng thống mới đắc cử Donald Trump ủng hộ thỏa thuận thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP khi ông Abe dự kiến sẽ gặp ông Donald Trump tại New York trong tuần này.
Thủ tướng Malaysia tuyên bố đã mở đường, sẵn sàng phê chuẩn TPP
Thủ tướng Malaysia tuyên bố đã mở đường, sẵn sàng phê chuẩn TPP

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói với Thủ tướng Shinzo Abe rằng Malaysia đã dọn đường, sẵn sàng phê chuẩn TPP.

Nhật Bản là một thành viên chủ chốt, quan trọng trong thỏa thuận gồm 12 nước do Mỹ dẫn đầu. Hiện Nhật đang trong giai đoạn cuối cùng trước khi Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, có nhiều nhận định cho rằng chắc chắn TPP khó được Quốc hội Mỹ chuẩn thuận trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở và Tổng thống Donald Trump đã tỏ thái độ phản đối TPP.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak kêu gọi ông Abe giải thích cho ông Donald Trump hiểu tầm quan trọng của TPP trong cuộc gặp sắp tới.

“Chúng tôi hy vọng rằng thỏa thuận TPP sẽ được thực thi," ông Najib phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp với ông Abe, và đồng thời nói thêm rằng cuộc hội kiến giữa ông Abe và ông Donald Trump được các thành viên trong TPP hết sức trông đợi.

"Hy vọng tầm quan trọng chiến lược của TPP sẽ được công nhận bởi chính quyền sắp tới của ông Trump cũng như bởi tất cả các nước tham gia,” - Thủ tướng Malaysia Najib Razak được báo chí Mỹ dẫn lời cho hay.