Thủ tướng: Không để “cò đất”, xã hội đen lộng hành tại 3 đặc khu kinh tế

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu này khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, hay còn gọi là đặc khu kinh tế.
Phú Quốc, nơi được làm 1 trong 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của cả nước. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên
Phú Quốc, nơi được làm 1 trong 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của cả nước. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên

Nhấn mạnh việc xây dựng 3 đặc khu này không chỉ là của 3 tỉnh, mà là của cả nước, Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh (Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa) cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường.

Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

“Tất cả việc gì mà bộ, ngành cần hướng dẫn cụ thể để 3 tỉnh triển khai công tác chuẩn bị, chẳng hạn hướng dẫn của Bộ Nội vụ về bộ máy, về chuyên môn thì phải làm sớm, làm ngay. Tinh thần là giao quyền mạnh mẽ cho trưởng đặc khu” - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng phải hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt – cơ sở pháp lý hình thành 3 đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn , Bắc Vân Phong , Phú Quốc - để trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Yêu cầu đặt ra là Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt này không trái với Hiến pháp, có tính vượt trội, thông thoáng, có lợi thế để cạnh tranh quốc tế. Chính sách phải nhất quán, ổn định và lâu dài.