Thủ tướng hài lòng với việc tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ

VietTimes --Thủ tướng vui mừng bày tỏ hài lòng với thái độ quyết liệt của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ hay Hà Nội dẹp bỏ vỉa hè nội đô, tuy nhiên Thủ tướng cũng lưu ý, "không được làm theo kiểu đầu voi, đuôi chuột”.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Sáng nay, 1/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2017.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng cho biết, sau tết các cơ quan Trung ương và địa phương đã bắt tay ngay vào việc. Vì vậy, trong 2 tháng đầu năm nhận được nhiều tin vui như TPHCM quyết liệt ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô…

Việc này không thể làm tất cả ngay, không thể làm đầu voi đuôi chuột, nhưng thái độ lập lại trật tự đô thị ở các thành phố lớn là việc hết sức hoan nghênh trong tháng sau Tết”.

Ngoài ra còn có việc Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu sát hạch các trưởng phòng cấp sở để đánh giá chất lượng công chức; kỷ luật, kỷ cương công vụ được nâng cao, nhiều cơ quan, công sở gương mẫu không uống rượu vào buổi trưa, tạo sự lan tỏa trong toàn dân. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, yếu kém. Trong đó vấn đề nổi cộm thời gian qua là tai nạn giao thông, nhất là đường sắt, vẫn tăng liên tục (khiến 1.570 người chết trong 2 tháng), hay tình trạng ngộ độc rượu dẫn đến chết người như trường hợp ở Lai Châu hay một số vụ kinh doanh, quản lý khách du lịch vi phạm nghiêm trọng như kinh doanh dịch vụ du lịch mạo hiểm gây chết người.

“Việc trao giải thưởng văn học nghệ thuật của ngành văn hóa dư luận có nhiều ý kiến, tính chất kinh doanh Grab taxi và Uber taxi là giống nhau mà Grab được kinh doanh còn Uber thì còn nói qua nói lại chuyện này”, Thủ tướng nêu vấn đề và cho rằng “còn nhiều tồn tại khác mà các đồng chí cần thảo luận”.

Thủ tướng đánh giá,  tình hình sau Tết là khá tích cực, tạo không khí phấn khởi, tăng cường niềm tin trong nhân dân, đóng góp vào uy tín chung của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01 của Chính phủ, để quý I năm nay phải chuyển biến tốt hơn quý I năm ngoái, để “chúng ta không phải đầu năm thong thả, cuối năm vất vả trong chỉ đạo thực hiện những mục tiêu nhiệm vụ đã đặt ra”.

Theo chương trình, tại phiên họp, Chính phủ sẽ thảo luận về hàng loạt vấn đề cơ chế, chính sách, cụ thể là các dự án luật như Luật Quản lý nợ công sửa đổi, Luật Thủy sản (sửa đổi), sửa đổi, bổ sung Luật Tố cáo. Đồng thời, xem xét một số nội dung như dự thảo Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Dược, đề nghị của Bộ Tài chính về sửa đổi, bổ sung về lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Nghị định 100 năm 2015. Chính phủ nghe báo cáo, thảo luận về tình hình thực thi các Hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực, tình hình phê chuẩn TPP và định hướng cho Việt Nam; chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 06 của Trung ương về hội nhập kinh tế quốc tế; và về các giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.