Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước Asean tại Sochi

VietTimes -- Chiều 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Sochi, Liên bang Nga, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga.
Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước Asean tại Sochi

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa Nga và ASEAN diễn ra trên lãnh thổ Nga. Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đánh dấu chặng đường 20 năm Nga và ASEAN khởi động và duy trì đối tác đối thoại, mà còn là cơ hội để vạch ra phương hướng hợp tác nhằm nâng tầm quan hệ cho tương xứng với tiềm năng và lợi ích của hai bên, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể.

Chiều 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Decho Hun Sen, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Decho Hun Sen, hai Thủ tướng khẳng định Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai  nước.

Hai Thủ tướng đánh giá cao các cơ chế hợp tác sẵn có và nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai bên phối hợp triển khai có hiệu quả các Hiệp định, thỏa thuận mà hai bên đã đạt được để thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mọi lĩnh vực hợp tác, nhất là về thương mại, đầu tư, du lịch, đồng thời tiếp tục các nỗ lực để giải quyết những vấn đề còn tồn tại như công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, vấn đề địa vị pháp lý cho Việt kiều tại Campuchia và việc tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia.

Tại cuộc gặp Tổng thống Indonesia, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực và nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng; tìm cách tháo gỡ khó khăn để tăng kim ngạch hai nước, phấn đấu đạt mục tiêu 18 tỷ USD vào năm 2018; đẩy mạnh đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế.

Về các vấn đề khu vực, hai Thủ tướng nhấn mạnh, cần tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử (COC) cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Tại cuộc gặp Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar trong thời gian qua, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục nỗ lực để đưa mối quan hệ và sự hợp tác đó ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại. Myanmar đánh giá cao các doanh nghiệp của Việt Nam đang đầu tư tại Myanmar. Chính phủ mới của Myanmar sẽ sớm xem xét các vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu liên quan đến việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar trong các lĩnh vực như dầu khí, bất động sản, viễn thông…, mời các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại các đặc khu kinh tế Myanmar và bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng và chế biến cà phê và hồ tiêu xuất khẩu.

Trong bối cảnh hai nước vừa có ban lãnh đạo mới, hai bên cho rằng cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường giao lưu nhân dân; duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có, trong đó có Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; thúc đẩy và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề an ninh, lợi ích chiến lược ở khu vực, bao gồm cả Biển Đông; đẩy mạnh hợp tác tại các cơ chế tiểu vùng như Hợp tác kinh tế tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), và Hội nghị Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV)./.

X.T