Thủ tướng chỉ đạo, địa phương vẫn “treo” xử lý khiếu nại, tố cáo

Thanh tra Chính phủ, cho biết đến nay còn 31 vụ khiếu nại tố cáo dù đã có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 14 vụ có ý kiến của bộ ngành trung ương và 175 quyết định giải quyết đã có hiệu lực pháp luật nhưng các địa phương chưa tổ chức thực hiện. 
Thủ tướng chỉ đạo, địa phương vẫn “treo” xử lý khiếu nại, tố cáo

Tại hội nghị giao ban công tác giải quyết khiếu nại tố cáo khu vực phía Nam tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 27-11, ông Võ Văn Đồng, cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ, cho biết đến nay còn 31 vụ khiếu nại tố cáo dù đã có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 14 vụ có ý kiến của bộ ngành trung ương và 175 quyết định giải quyết đã có hiệu lực pháp luật nhưng các địa phương chưa tổ chức thực hiện. 

Nguyên nhân chủ yếu do việc tổ chức thực hiện đòi hỏi qua nhiều cơ quan, nhiều công đoạn; địa phương chưa thống nhất quan điểm giải quyết vì e ngại phát sinh dắt dây các trường hợp khác; quá trình giải quyết tranh chấp kéo dài dẫn đến hiện trạng bị thay đổi; thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn ở địa phương…

Cũng theo ông Đồng, từ đầu năm đến nay các tỉnh thành phía Nam giải quyết được 8.576/10.727 vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 80%).

Phân tích kết quả giải quyết 7.526 vụ khiếu nại, tố cáo cho thấy chỉ có 875 vụ đúng (chiếm 11,6%), 5.548 vụ sai (chiếm 73,7%) và còn lại là khiếu nại, tố cáo có đúng có sai.

Ông Huỳnh Phong Tranh, tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết nhằm giảm các vụ việc khiếu nại phức tạp gay gắt, đông người tại các thành phố lớn, thời gian tới Thanh tra Chính phủ sẽ cử cán bộ cùng các địa phương cùng giải quyết.

Ông Tranh yêu cầu phải xem xét lại chất lượng giải quyết khiếu nại hiện nay bởi hiện tại vẫn còn 30% số vụ được giải quyết khiếu nại rồi vẫn tiếp tục khiếu nại.

Ông Tranh gợi ý giải pháp: “Tôi xuống giải quyết khiếu nại với các địa phương thường mời hết các thành phần như mặt trận tổ quốc, ban nội chính, hội luật gia, đoàn luật sư… tham gia, sau khi có ý kiến hết rồi thì mời họ cho biết làm vậy đúng chưa.

Chúng ta đừng có khép kín mấy vụ này vì hiện nay pháp luật rất rõ ràng, không thể bưng bít. Nơi nào bảo thủ, cứng nhắc thì tình hình nơi đó không ổn”.

Theo Tuổi trẻ