Thủ tướng Anh: Nga chuẩn bị cho "cuộc chiến tranh lớn nhất kể từ 1945"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng binh sĩ Nga đang chuẩn bị “bao vây” thủ đô của Ukraine, Kiev.
Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung Nga-Belarus ở vùng Brest, Belarus ngày 19/2 (Ảnh: Sputnik)
Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung Nga-Belarus ở vùng Brest, Belarus ngày 19/2 (Ảnh: Sputnik)

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể trở thành lớn nhất và đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến II.

“Kế hoạch mà chúng ta đang chứng kiến có thể thực sự trở thành cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945 nếu chỉ xét về quy mô” – ông Johnson nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC được phát sóng vào ngày 20/2.

Lãnh đạo Anh nói rằng, một số thông tin tình báo cho thấy Moscow có kế hoạch “xâm lược” Ukraine từ nhiều hướng khác nhau nhằm “bao vây” Kiev.

“Mọi tín hiệu đều cho thấy, kế hoạch này theo khía cạnh nào đó đã bắt đầu rồi” – ông Johnson nói, thêm rằng “mọi người cần phải nhận thức rõ về tổn thất sinh mạng người” có thể xảy ra.

Phát ngôn của ông Johnson cũng tương tự như của Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó. Ông Biden tháng trước nói rằng đòn tấn công mà Nga có thể nhằm vào Ukraine “sẽ trở thành cuộc xâm lược quy mô lớn nhất kể từ sau Thế chiến II.”

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra mô tả chi tiết về cái mà ông cho là kế hoạch tấn công Ukraine của Nga. Trong hôm 17/2, Bộ Ngoại giao Anh thậm chí còn công bố một tấm bản đồ sơ lược về “trục xâm lược” Ukraine có thể xảy ra.

Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng họ có ý định tấn công nước láng giềng, khẳng định rằng việc điều quân bên trong lãnh thổ Nga và Belarus là một phần của các cuộc tập trận thường lệ.

Trong ngày hôm nay, 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc điện đàm thảo luận với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về cách thức giải quyết tình hình căng thẳng hiện tại. Cuộc thảo luận diễn ra giữa lúc chiến sự bùng phát ở miền Đông Ukraine, nơi mà chính quyền Kiev và 2 nước cộng hòa tự xưng đang cáo buộc lẫn nhau là vi phạm lệnh ngừng bắn. Hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk đã bắt đầu sơ tán thường dân sang Nga từ ngày 18/2.

Theo RT