Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ thăm “kẻ thù truyền kiếp” Pakistan

 Lần đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có chuyến thăm bất ngờ tới Pakistan để gặp gỡ người đồng cấp Nawaz Sharif hôm 25-12 (giờ địa phương).
Thủ tướng Modi (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại Moscow hôm 24-12. Ảnh: AP
Thủ tướng Modi (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại Moscow hôm 24-12. Ảnh: AP

Hai ông Modi và Sharif nối lại quan hệ cấp cao bằng một cuộc trò chuyện ngắn ngủi tại đàm phán biến đổi khí hậu ở Paris – Pháp hồi cuối tháng trước. Cuộc hội đàm này là nỗ lực của 2 phía nhằm khởi động một cuộc đối thoại hòa bình.

Trong cuộc gặp hôm 25-12 tại TP Lahore, ông Modi gửi lời chúc mừng sinh nhật lần thứ 66 của ông Sharif. Phát ngôn viên Đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Modi, Nalin Kohli, cho biết New Delhi đã sẵn sàng “tiến 2 bước về phía trước nếu Islamabad chấp nhận tiến 1 bước” nhằm cải thiện mối quan hệ bị sứt mẻ sau 3 cuộc chiến tranh kể từ năm 1947.

Tuy nhiên, Đảng Quốc đại Ấn Độ đối lập gọi chuyến thăm của ông Modi là “vô trách nhiệm” và nó sẽ không làm tan băng quan hệ. Hồi tháng 8, Pakistan hủy cuộc hội đàm cấp cao với Ấn Độ sau khi bị cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn qua biên giới.

Thủ lĩnh Đảng Quốc đại Manish Tewari lên tiếng chỉ trích: “Nếu quyết định (của ông Modi) không phải là phi lý thì nó hoàn toàn vô lý”.

Trong tháng này, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cũng có chuyến thăm đầu tiên trong vòng 3 năm qua tới Pakistan, ngay sau cuộc gặp của hai ông Modi và Sharif tại Paris.

Ngoài động thái cải thiện quan hệ với “đối thủ truyền kiếp” Pakistan, Ấn Độ hôm 24-12 còn ký 16 thỏa thuận hợp tác với Nga, bao gồm hoạt động sản xuất của các lò phản ứng hạt nhân, nhà máy năng lượng mặt trời, đường sắt và quốc phòng.

Các thỏa thuận được ký nhân chuyến thăm 2 ngày của ông Modi tới Nga. Nhà lãnh đạo Ấn Độ thông báo: “Thỏa thuận chế tạo trực thăng Kamov 226 ở Ấn Độ là dự án quốc phòng đầu tiên của chúng tôi. Tốc độ hợp tác về năng lượng hạt nhân với Nga đang tăng lên. Chúng tôi đang chạy 12 lò phản ứng hạt nhân của Nga tại 2 địa điểm”.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ấn Độ là cường quốc thực hiện một chính sách đối ngoại cân bằng và có trách nhiệm. Lãnh đạo Ấn Độ duy trì các chuyến thăm Nga hàng năm bắt đầu từ năm 2000.

 P.Nghĩa - Theo Reuters, NDTV, NLĐ