Thứ trưởng Bộ TN&MT bác chỉ số ô nhiễm không khí của Airvisual

VietTimes -- Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành khẳng định thông tin trên các trang mạng, hay ứng dụng nước ngoài về chất lượng không khí đều chỉ mang tính chất tham khảo. Người dân nên tìm hiểu thông tin chính thức trên website của TP. Hà Nội (tại địa chỉ moitruongthudo.vn) hoặc của Tổng cục Môi trường tại enviinfo.cem.gov.vn.
Trước tình hình ô nhiễm không khí ở mức cao trong nhiều ngày nay, Hà Nội đã ra khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.
Trước tình hình ô nhiễm không khí ở mức cao trong nhiều ngày nay, Hà Nội đã ra khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 9/2019 vừa diễn ra chiều tối nay (2/10), ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường -  khẳng định, Hà Nội và TP.HCM đã có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo quan trắc không khí, để cảnh báo kịp thời các vấn đề về chất lượng không khí và ô nhiễm môi trường cho người dân.

Tại phiên họp Chính phủ diễn ra trước phiên họp báo, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có giải pháp căn cơ, đồng bộ xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, sớm báo cáo Thủ tướng, “không để vấn đề bức xúc như vậy, người dân kêu mà không xử lý”.

Không những thế, "về dài hạn, kế hoạch hành động quốc gia về cải thiện chất lượng không khí đang được triển khai một cách toàn diện, từ hoàn thiện thể chế cho tới các biện pháp cụ thể giảm nguồn phát thải bụi mịn vào không khí (...) Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương sẽ triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này, để dần từng bước cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội, TP.HCM", Thứ trưởng Thành khẳng định.

Ông Thành giải thích, trước đây để đo được nồng độ bụi mịn PM2.5 là rất khó khăn, nhưng hiện đã có nhiều công nghệ cho phép thực hiện được việc này. Tuy nhiên, về độ chính xác thì các thiết bị đã được chuẩn hóa là đáng tin cậy hơn. 

Vì vậy, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường lưu ý, thông tin trên các trang mạng nước ngoài về chất lượng không khí, "như ứng dụng Airvisual - thu thập thông tin từ nhiều trạm quan trắc khác nhau, chỉ mang tính chất tham khảo. Người dân nên tìm hiểu thông tin chính thức trên website của TP. Hà Nội (tại địa chỉ moitruongthudo.vn) hoặc enviinfo.cem.gov.vn của Tổng cục Môi trường".

"Chất lượng không khí sụt giảm tùy thuộc vào thời gian và địa điểm. Nếu nơi lắp thiết bị đo gần nguồn rác thải, bụi mịn thì nồng độ đo cao, nhưng không phải là đại diện chung cho toàn thành phố", ông Lê Công Thành nói thêm.

Ông Thành cũng cho biết thêm, Chi Cục bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội) đang quản lý 11 trạm quan trắc môi trường tự động. Hệ thống quan trắc của Hà Nội thu mẫu khí, phân tích chỉ số, định kỳ 5 phút một lần gửi dữ liệu về trung tâm điều hành của Sở Tài nguyên và Môi trường và công khai trên cổng thông tin có tên miền moitruongthudo.vn.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) quản lý một trạm quan trắc cố định đặt tại đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên), được kết nối dữ liệu với hệ thống quan trắc của Hà Nội; chỉ số đăng trên cổng thông tin của Tổng cục với tên miền enviinfo.cem.gov.vn.

Cùng với đó, còn có Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đang vận hành 18 máy quan trắc đặt ở một số điểm trên địa bàn thành phố, công khai kết quả trên trang airnet.vn và ứng dụng Airnet và Đại sứ quán Mỹ đặt một điểm quan trắc tự động ở phố Hai Bà Trưng, chỉ số công bố trên trang airnow.gov.

Ngay tại thời điểm Thứ trưởng Lê Công Thành trả lời báo chí và lưu ý người dân về việc nên "đặt niềm tin" vào các trang thông tin chính thức công bố chất lượng không khí cũng như mức độ ô nhiễm môi trường (lúc 19h ngày 2/10), theo quan sát của PV VietTimes, website http://moitruongthudo.vn/ bị lỗi hiển thị, không thể cung cấp các chỉ số môi trường tại địa bàn.

Ảnh chụp màn hình của website moitruongthudo.vn lúc 19h ngày 2/10.
Ảnh chụp màn hình của website moitruongthudo.vn lúc 19h ngày 2/10.